วันอาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562

ถั่วแปบ ถั่วฝักแบน เป็นทั้งไม้ล้มลุก ทั้งขนมแสนอร่อย

 
มารู้จักถั่วแปบ ถั่วฝักแบนๆ ทางเหนือ อีสาน ชอบถั่วแปบมาก ทั้งเก็บเองในป่าและปลูกเอง ดอก ใบ ผล ฝักมีรสอร่อยที่อุดมไปด้วย โปรตีนและวิตามิน ให้ประโยชน์ทางบำรุงร่างกาย บำรุงผิว และบำรุงสายตา

ฝักแก่ๆต้มเอาเม็ดข้างในกินกับน้ำพริก,ใส่แกงแค,แกงป่า,แกงเลียง ถ้าจะกินทั้งฝักต้องฝักอ่อนๆ 
ถ้าฝักแก่ๆจะเปลือกจะแข็ง  ทางเหนือเรียกมะถั่วบอย 

ฝักอ่อน ผัดผักรวม ผัดน้ำมันหอย รวกจิ้มน้ำพริก  
ฝักอ่อนลอกเส้นข้างออกเหมือนถั่วลันเตาด้วยจะได้ไม่เหนียวเคี้ยวง่าย
 
ถั่วแปบ เป็นไม้ล้มลุก มีเถาเลื้อยพันชูยอดไต่ขึ้นที่สูง มีลำต้นตรงจากดินแล้วเลื้อยยืดเป็นเถายาว มีขนอ่อนคลุม ต้นแข็งแรง มีรากอยู่ใต้ดินสะสมอาหาร และภายหลังเป็นปุ๋ยให้ต้นไม้อื่น

ใบถั่วแปบ เป็นใบประกอบ มีใบย่อย 3 ใบ โคนใบมนปลายใบแหลม ใบสีเขียว พื้นใบเรียบ เหมือนกับใบถั่วทั่วไป
 

ดอกถั่วแปบ เป็นช่อยาวชูสูง ออกจากซอกใบใกล้ยอด ในช่อมีดอกย่อย ดอกตูมรูปเดือนกึ่งดวง
เวลาบานแผ่ออกเห็น 3 กลีบ แต่ละกลีบแผ่เต็มที่เป็นรูปครึ่งวงกลม ขอบกลีบพลิ้วเล็กน้อย

ดอกถั่วแปบ สีขาวผุดผ่อง จนเห็นเป็นเงาประกาย โคนกลีบสีเหลืองเรื่อสวยสะอาดสดใส

  

ผลถั่วแปบเรียกว่า ฝัก
ฝักค่อนข้างแบน จึงเรียกถั่วแปบ ซึ่งหมายถึงแฟบ แบน ยังอ่อนสีเขียว ปลายฝักแหลมหัวแหลมท้าย
รูปทรงเหมือนจันทร์เสี้ยว หรือคล้ายฝักถั่วลันเตาขณะยังอ่อน

ผลหรือฝักถั่วแปบ ทำอาหารประเภทผักได้ มีประโยชน์ มีทั้งโปรตีนและวิตามิน

ทำอาหารได้หลายชนิด

เช่น แกงส้ม ต้มจิ้มน้ำพริก ผัดน้ำมันไฟแดง หวานกรอบ

ทำซุปใส่แครอท หอมใหญ่ ข้าวโพด เม็ดถั่วแปบแทนถั่วลันเตา  

ผัดผักรวม ผัดน้ำมันหอย รวกจิ้มน้ำพริก อร่อยหวาน

กินทั้งฝักมันติดขมนิดๆ นึ่งกินแต่เมล็ดนั่นแหละ เมล็ดแก่เอามาคั่วบริหารฟันเหมือนเม็ดมะขาม



0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น