มะละกอแกะสลักพับรังแตนแช่อิ่ม สวยงาม
ย้อนอดีตของเคยกินตอนเด็กอร่อยมาก อยากย้อนอดีตกันมะละกอ พืชยืนต้นที่นิยมปลูกกันทุกบ้าน ใช้ทำอาหารและเป็นเมนูถนอมอาหารได้ด้วย การเชื่อม การดอง การอบแห้ง ที่นิยมกันมากคือ ส้มตำ ทำด้วยมะลอกอทุกสายพันธุ์ หรือตามความชอบรสชาติของแต่ละพันธุ์ พันธ์ุพื้นบ้านนิยมทำอาหาร เช่น แกง แกงเลียง หรือ เชื่อม พันธุ์นิยมต่างๆ ที่ทำส้มตำจะกรอบๆ เช่นโกโก้ แขกดำ และอีกมากมาย
แต่การเชื่อมนี้ใช้มะละกอห่ามๆสีจะสวยสดตามภาพ ถ้าจะแกะสลักก็มีภาพด้านล่างไห้ชม
ส่วนผสมมะละกอแช่อิ่ม
- มะละกอดิบ 1 กิโลกรัม
- น้ำตาลทราย 5 ถ้วย
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสารส้ม 4 ถ้วย
- น้ำ 3 ถ้วย
วิธีทำมะละกอแช่อิ่ม
1. ปอกมะละกอ ล้างยาง ผ่าจักสลักลวดลายตามชอบ นำลงแช่ในน้ำสารส้มพักใหญ่ ล้างให้สะอาด แช่ในน้ำสะอาดทิ้งไว้ให้คลายเฝื่อน ล้างขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
2. ใส่น้ำตาลและน้ำลงในหม้อ เคี่ยวน้ำตาลค่อนข้างแก่ให้ร้อนจัด นำมะละกอลงเชื่อม พอร้อนรีบตักขึ้น
3. เคี่ยวน้ำเชื่อมต่อไป เติมเกลือ ใส่น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะตั้งไฟไว้สักครู่ แล้วยกลงทิ้งไว้ให้เย็น จึงใส่มะละกอ แช่ไว้จนอิ่มตัว แล้วอุ่นน้ำเชื่อมโดยตักมะละกอขึ้น กรองน้ำเชื่อมให้สะอาด ตั้งไฟร้อนเดือดพล่าน นำมะละกอลงใส่ฆ่าเชื้อบูดแล้วรีบตักขึ้น ยกน้ำเชื่อมลงทิ้งไว้ให้เย็นจึงนำมะละกอแช่ทิ้งไว้จนอิ่มตัว
*ถ้าต้องการรสหวานกรอบอย่างเดียว ไม่ต้องใส่น้ำมะนาว มีวิธีดัดแปลงทำเป็นมะละกอแก้วอย่างฝอยคล้ายมะม่วงแก้ว ก็ใช้รสเปรี้ยวเติม แต่ไม่ควรใช้น้ำส้ม ควรเป็นน้ำเปรี้ยวจากผลไม้
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น