วันพฤหัสบดีที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2562


 กล้วยปิ้ง กล้วยทับ แล้วแต่จะเรียก

 

หลังเลิกงานหางานอดิเรกทำ ง่ายๆเมนูกล้วยๆ อย่างกล้วยปิ้ง หรือกล้วยทับ ตามแต่จะเรียกกัน 
ขายง่ายๆ ราคาเบาๆ 3 ลูก 20 บาท ย่างไฟอ่อนๆ มาทับแล้วราดน้ำกะทิ ข้นๆ หอมๆน้ำตาลปี๊บ เคี่ยวข้นหวานมัน ฟิลล์ สิคะ เมนูกล้วยน้ำว้า ทำได้หลากหลายจริงๆ

ขั้นตอนการเตรียมกล้วยที่จะปิ้ง


1. เลือกกล้วยที่สุกห่ามๆ เนือจะแห้งๆ หรือสุกทั่วลูกแต่เปลือกยังไม่ดำ รสชาติจะหวานกล้วยนิดๆ ตามชอบ

 

2. ปอกเปลือกกล้วยย่างทั้งลูกหรือหั่นแว่นหนาประมาณ 1 นิ้ว ก็ได้  เสียบไม้ปิ้งบนถ่านร้อนปานกลาง
ประมาณ 10 นาที กลับไปกลับมา หรือจนกล้วยมีสีน้ำตาลอ่อนทั้งสองด้าน


 
 
 3. นำกล้วยมาทับด้วยที่ทับไห้กล้วยแบนๆ แล้วราดน้ำกะทิสำหรับราดกล้วย


วิธีทำน่้ำกล้วยทับ

 

1. ตั้งหม้อ คั้นน้ำกะทิแยกหาง ตั้งไฟ ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทรายแดงลงไป ตามด้วยเกลือ คนไห้น้ำตาลละลาย

2. ใส่หัวกะทิลงไป  ใช้ไฟอ่อนเคี่ยวประมาณ 20 นาที ตามด้วยใบเตย เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนประมาณ 10 นาที หรือจนน้ำกะทิเหนียวข้น

3. นำมาราดบนกล้วยที่ทับจนแบนแล้ว  พร้อมเสริฟร์



0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น