วันพุธที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2558

ข้าวคลุกกะปิ


ข้าว ข้าวคลุกกะปิหรือไม่คลุกกะปิ ก็ตามแต่ (เพราะไม่ชอบกลิ่นกะปิ) ขอให้เครื่องทรงเหมือนเดิม
ก็อร่อย แบบไม่ซ้ำใคร เมนูวันนี้ เปลี่ยนจากกุ้งทอดเป็นกุนเชียงทอดก็ได้รสชาดอีกแบบ
อร่อยเหมือนกัน ข้าวคลุกกะปินี้เป็นอาหารประเภทจานเดียว เดี๋ยวนี้ตามตลาดร้านค้าก็มีขายไม่ต้องเดินเข้าร้านดังๆ ก็อร่อยได้เช่นกัน จะทำข้าวประเภทนี้ต้องเป็นข้าวที่หุงค้างคืนยิ่งดี เนื้อข้าวจะเรียงตัว
สวยไม่แฉะ ร่วนซุยหรือ หุงให้ข้าวเรียงเม็ดสวยที่สุดต้องเป็นข้าวเก่า ยิ่งเป็นข้าวหอมมะลิจะดีที่สุด
และจะได้ข้าวคลุกที่ สวยเรียงเม็ด  ว่าแล้วก็ทำกันเลยจ้า บางคนไม่ชอบกลิ่นกะปิไม่ใส่ก็ได้จ้า
 แต่จะไม่เป็นคลุกกะปิสินะ

ส่วนผสม ข้าวคลุกกะปิ

กะปิ (เคย)                                     2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้ง                                          3 ช้อนโต๊ะ หรือ กุนเชียง 1 ชิ้น
ข้าวสวย                                        3 ถ้วย
น้ำมันพืช                                      3 ช้อนโต๊ะ

เครื่องแนมเครื่องเคียง
ไข่เจียวหั่นฝอย  หมูหวาน กุ้งหรือกุนเชียงทอด ถั่วฝักยาวหั่นบางๆ มะม่วงสับ หอมแดงซอย
พริกขี้หนูซอย มะนาวหั่นชิ้น แตงกวาหั่นบางๆ


ทำหมูหวาน 


หมูสามชั้นหั่นชิ้นเล็กๆ       150 กรัม
น้ำมันพืช                           3 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย                    3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา                              1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล                              3 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ                              1/2 ช้อนชา
น้ำ                                     1/4 ถ้วย



วิธีทำ
หั่นหมูเป็นชิ้นเล็กๆ ล้างให้สะอาด ตั้งกระทะใส่น้ำมันเจียวหอมแดงกับน้ำมันใช้ไฟกลาง แล้วใส่เนื้อหมูลงไปผัดพอสะดุ้ง ใส่เครื่องปรุง น้ำตาล น้ำปลา ซีอิ๊วดำ เติมน้ำ ผัดจนเข้ากันดี ลดไฟอ่อนๆ ผัดต่อจนเนื้อหมูเป็นเงาสวย และน้ำเครื่องปรุงเข้าเนื้อดีแล้ว ปิดไฟ พักไว้




ข้าวคลุก
 ตั้งกะทะใส่น้ำมันพอร้อน ใส่กระเทียมตำกับกะปิลงไปผัดให้หอม เติมข้าวสวยลงไป ผัดให้เข้ากันดี ตอนเติมข้าวลงไป เปิดไฟให้แรงสักหน่อย จะได้ข้าวผัดที่เม็ดสวยเรียงเม็ดและเหนียวไม่แฉะ ผัดเข้ากันดีแล้วปิดไฟ เตรียมจัดจาน

ตักข้าวใส่ถ้วยวางคว่ำลงในจาน ตกแต่งรอบๆ ด้วยเครื่องเคียง  หมูหวาน กุ้ง หรือกุนเชียงทอด
หอมแดงซอย พริกขี้หนูหั่น ถั่วฝักยาวหั่น มะม่วงซอย แตงกวาหั่น ไข่เจียวหั่นฝอย มะนาว


เพิ่มไข่เค็มไปด้วยจะอร่อยอีกแบบ หรือเปลี่ยนจากหมูหวานเป็นไก่หวานก็ได้ตามชอบ


 รูปแบบของข้าวจะเปลี่ยนไปตามรูปถ้วยที่ตักข้าว



บางภาพจากอินเตอร์เน็ต เรียบเรียงโดยบ้านบิวเบสท์

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น