หอยลายผัดฉ่า
ตลาดสดเช้าๆ แถวๆบ้านฉัน ตลาตเสาร์สี่แยกวัดโหนด ไปเที่ยวกันตอนเช้าๆ มีทั้ง อาหารทะเล กุ้ง หอย ปู ปลา หลากหลายอย่าง ผัก ผลไม้ เครื่องใช้ ไม้สอย สารพัด สารพัน ไม่ขาดแม้แต่ เสื่้อผ้าอินเทรน
เมื่อได้เดินชมหนำใจแล้ว ก็ทำการ ซื้อ ๆ ข้าว ของเครื่องใช้ และ อาหาร ผัก สำหรับ เลี้ยงชีพ ไม่ขาดแม้แต่ขนม นม เนย หอม กระเทียม เตรียมไว้ ใช้สอย ตอนต้องการ ตลาดบ้านนอกแบบบ้านบ้าน ไม่ต้องมีพิธีรีตอง แค่มี หลังคาจาก กับโต๊ะสำหรับตั้งของไว้ขาย ให้สะดวกกับคนซื้อ และคนขาย
อารมณ์ ชิว ชิว ประสาคนบ้านนอก ที่ไม่ต้องรีบเร่ง เดิน เรื่อยๆชมสินค้า แล้วพากันกลับบ้าน
แบบไม่รีบร้อน เพราะตอนเช้าแดดยังอ่อน ไม่ร้อนมาก แม่ค้านั่งขายอย่างสบายใจ เพลินๆ
แวะมาที่ร้านขาย กุ้ง หอย ปู ปลา ที่มาจากท้องทะเล เลือกชมได้สบายใจ เพราะอยู่ใกล้ทะเล
จึงมีอาหารทะเล ให้ได้ กินกันอย่างไม่ขาดแคลน หรือ ตามอัตภาพ ของแต่ละคนไป
ว่าแล้วก็เลือกซื้อ ปลา กุ้ง หอย และ ปลาหมึก มาอย่างละ 1/2 กิโลกรัม
สำหรับทำกับข้าวในมื้ออื่นๆ อีกต่อไป ที่ซื่้อหอยลายมาก็จะมาผัดกินให้หนำใจสักที ซื้อกินไม่ได้มากทำกินเองดีกว่า แล้วแต่จะเสกสรรค์ หรือกินกันอย่างอิ่มหนำสำราญใจ
เครื่องปรุง
หอยลายสด 1/2 กิโลกรัม
ใบโหระพา 1 กำ
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแต่งหน้า 1 เม็ด
กระเทียม 1 หัว
นมสด 1/4 ถ้วยตวง (ถ้าไม่ชอบ ผัดกับน้ำมันได้)
วิธีทำ
1. หอยลายล้างน้ำให้สะอาดพักไว้ ใบโหระพาเด็ดเป็นใบๆ กระเทียมสับหยาบ พริกหั่นเฉียงๆ
2. ตั้งกระทะ ใส่หอยลายพร้อมกระเทียม และนมสด ปิดฝากระทะไว้เพื่อให้หอยสุก
3. ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
ตามด้วยพริกชี้ฟ้าและใบโหระพา ปิดไฟ
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น