วันพฤหัสบดีที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2561

ทับทิมกรอบ




ทับทิมกรอบ สีสวยๆ หอม หวาน อร่อย ขนมทับทิมกรอบนี้อยู่คู่เมนูขนมหวานแบบไทยๆ หลากหลายชนิด ทั้งทับทิบกรอบน้ำกะทิ ทั้งรวมมิตรสีสวยๆ หรือจะอยู่ในถ้วยน้ำแข็งใส หรือสาหริ่มเส้นสวย ก็ตาม

จากที่สีสวยๆ ชูได้มีสีสันอันสวยงาม สีสวยๆจากสีธรรมชาติหรือจากสีสังเคราะห์ ก็แล้วแต่สะดวก  สีจากธรรมชาตินี้สวยจับใจ ปลอด-ภัย  อีกต่างหาก เช่น

 
อันชัน สีม่วงเข้ม สีฟ้านิดๆหากเติมมะนาว

 สีชมพูจากดอกเฟื่องฟ้า                                             สีเขียวจากใบเตย


สิ่งที่ต้องเตรียม
น้ำลอยดอกมะลิ มีหรือไม่มีก็ได้ 
กะทิ
​​​เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
ใบเตยมัดเป็นปม
​​แห้ว
​​สีผสมอาหารสีแดง
​​สีผสมอาหารสีเขียว
สีธรรมชาติ เช่นใบเตย ดอกเฟื่องฟ้า อัญชัน 
​​แป้งมัน
​​น้ำตาลทราย (ไม่ขัดสี)
​​น้ำแข็งบด

มาเริ่มกระบวนการทำกันเลยคะ

1.นำมันแกวไปปลอกเปลือก ล้างทำความสะอาดและหั่นให้เป็นลูกเต๋า หรือจะไช้แห้วก็ได้ตามชอบ

 

2. ​นำแห้วที่หั่นแล้วลงไปแช่ในสีที่เตรียมไว้แต่ละสีให้เข้ากัน พักไว้  เข้มมากเข้มน้อยก็ตามชอบ ชอบเข้มมากแช่นานนักหน่อย เข้มน้อยก็แป๊บเดียว


3. นำแห้วที่ได้สีแล้วลงคลุกในแป้งมัน คลุกให้แป้งเคลือบดี แล้วร่อนแป้งส่วนเกินออก

 
4.  นำไปลวกในน้ำเดือดจนแห้วลอยขึ้นมา แสดงว่าใช้ได้แล้วให้ตักไปใส่ในน้ำเย็นจัดเพื่อให้หายร้อน และพักทิ้งไว้สักครู่

 

5.  เตรียมทำน้ำกะทิ โดยนำ กะทิ + น้ำตาลทราย + เกลือ + ใบเตยเพิ่มความหอม นำไปเคี่ยวด้วยไฟอ่อนให้แค่พอเดือดเล็กน้อย น้ำตาลละลายดี


วิธีรับประทาน อาจทานอุ่น ๆ ตักเสิร์ฟได้เลย หรือ ทานแบบเย็นๆ ใส่เกล็ดน้ำแข็งหวานเย็น ชื่นใจ 
หรือจะนำไปใส่รวมมิตร สีสันสวยงาม


วิธีรับประทาน อาจทานอุ่น ๆ ตักเสิร์ฟได้เลย หรือ ทานแบบเย็นๆ ใส่เกล็ดน้ำแข็งหวานเย็น ชื่นใจ คลายร้อนได้ดีเลยค่ะ

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น