ทับทิมกรอบ
ทับทิมกรอบ สีสวยๆ หอม หวาน อร่อย ขนมทับทิมกรอบนี้อยู่คู่เมนูขนมหวานแบบไทยๆ หลากหลายชนิด ทั้งทับทิบกรอบน้ำกะทิ ทั้งรวมมิตรสีสวยๆ หรือจะอยู่ในถ้วยน้ำแข็งใส หรือสาหริ่มเส้นสวย ก็ตาม
จากที่สีสวยๆ ชูได้มีสีสันอันสวยงาม สีสวยๆจากสีธรรมชาติหรือจากสีสังเคราะห์ ก็แล้วแต่สะดวก สีจากธรรมชาตินี้สวยจับใจ ปลอด-ภัย อีกต่างหาก เช่น
อันชัน สีม่วงเข้ม สีฟ้านิดๆหากเติมมะนาว
สีชมพูจากดอกเฟื่องฟ้า สีเขียวจากใบเตย
สิ่งที่ต้องเตรียม
น้ำลอยดอกมะลิ มีหรือไม่มีก็ได้
กะทิ
เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
ใบเตยมัดเป็นปม
แห้ว
สีผสมอาหารสีแดง
สีผสมอาหารสีเขียว
สีธรรมชาติ เช่นใบเตย ดอกเฟื่องฟ้า อัญชัน
แป้งมัน
น้ำตาลทราย (ไม่ขัดสี)
น้ำแข็งบด
มาเริ่มกระบวนการทำกันเลยคะ
1.นำมันแกวไปปลอกเปลือก ล้างทำความสะอาดและหั่นให้เป็นลูกเต๋า หรือจะไช้แห้วก็ได้ตามชอบ
2. นำแห้วที่หั่นแล้วลงไปแช่ในสีที่เตรียมไว้แต่ละสีให้เข้ากัน พักไว้ เข้มมากเข้มน้อยก็ตามชอบ ชอบเข้มมากแช่นานนักหน่อย เข้มน้อยก็แป๊บเดียว
3. นำแห้วที่ได้สีแล้วลงคลุกในแป้งมัน คลุกให้แป้งเคลือบดี แล้วร่อนแป้งส่วนเกินออก
4. นำไปลวกในน้ำเดือดจนแห้วลอยขึ้นมา แสดงว่าใช้ได้แล้วให้ตักไปใส่ในน้ำเย็นจัดเพื่อให้หายร้อน
และพักทิ้งไว้สักครู่
5. เตรียมทำน้ำกะทิ โดยนำ กะทิ + น้ำตาลทราย + เกลือ +
ใบเตยเพิ่มความหอม นำไปเคี่ยวด้วยไฟอ่อนให้แค่พอเดือดเล็กน้อย
น้ำตาลละลายดี
วิธีรับประทาน อาจทานอุ่น ๆ ตักเสิร์ฟได้เลย หรือ ทานแบบเย็นๆ ใส่เกล็ดน้ำแข็งหวานเย็น ชื่นใจ
หรือจะนำไปใส่รวมมิตร สีสันสวยงาม
วิธีรับประทาน อาจทานอุ่น ๆ ตักเสิร์ฟได้เลย หรือ ทานแบบเย็นๆ ใส่เกล็ดน้ำแข็งหวานเย็น ชื่นใจ คลายร้อนได้ดีเลยค่ะ
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น