วันพุธที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2561

เมนูหวานๆปาล์มหางกะรอกเชื่อม
 
ในภาพอาจจะมี อาหาร  
ใครเคยกินบ้าง ปาล์มหางกระรอกเชื่อมน้ำตาล หอม หวาน หนึบ แน่น อร่อย วิธีการก็ไม่ยุ่งยากมาทำกัน
 หรือจะกินแบบสดๆ แค่ผ่าซีกแล้วเอาช้อนตัก เอาเนื้อเชื่อมใด้เลย 

ถ้าต้องการเป็นลูกกลมๆ 
1. ให้ตัดเปลือกที่หัวขั่ว แล้วนำไปต้มทั้งเปลือกพอสุก 

 
2. เอาหางช้อนตัก หรือใช้ไม้หนีบ จะออกมาเป็นลูก 

 
3. เอาเยื่อหุ้มเม็ดออกด้วย ถ้าไม่เอาออกน้ำจะสีแดงๆ และมีรสฝาดเล็กน้อย

 

4. ตั้งน้ำตาลทรายกับน้ำไห้ละลาย นำใบเตยลงไปต้มด้วย รอจนน้ำตาลละลาย นำเม็ดปาล์ม ลงไปต้มจนสุก เติมเกลือนิดหน่อย ชิมรส  ยกลง


 มารู้จักปาล์มหางกระรอกกันคะ


ปาล์มหางกระรอกเป็นปาล์มต้นเดี่ยว สูงได้ถึง 20 เมตร ลำต้นมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 10-15 เซนติเมตร คอต้นมีสีเขียวอมเทา ใบรูปขนนกเป็นพวง ทางใบยาว 3 เมตร ใบย่อยออกหลายทิศทาง แผ่กางออก สีเขียวเข้ม ใต้ใบสีเหลือบขาว ช่อดอกแยกเพศอยู่ร่วมต้น ออกใต้คอต้น ยาว 40 เซนติเมตร ผลกลม ขนาด 4 เซนติเมตร เมื่อสุกมีสีส้ม

เนื่องจากลักษณะใบของปาล์มหางกระรอกมีใบแบบขนนก ใบจะมีลักษณะเป็นเส้น ไม่ดูหนาและหนักเท่ากับปาล์มที่มีลักษณะเป็นใบพัด 

ถ้าหากเราปลูกในสถานที่ที่ค่อนข้างกว้าง ลักษณะใบจะดูไม่เด่น ไม่ชัดเจน เทคนิควิธีการโชว์ใบของปาล์มแบบขนนกนั้น ผู้เชี่ยวชาญจึงแนะนำให้ปลูกเป็นกลุ่ม 2 ต้น หรือ 3 ต้น จะช่วยทำให้ใบดูมีความชัดเจนและสง่าขึ้น

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น