เคล็ดลับการบริโภคอาหาร ลดน้ำหนัก ลดพุง
หัวใจของการบริโภคอาหารเพื่อลดน้ำหนัก
3 เพิ่ม การบริโภคผักปลา และเต้าหู้ให้พอเพียง
3 งด งดน้ำหวานหรือของหวาน ของทอด ของมัน และของเค็ม
3 ลด ลดการบริโภคแป้งข้าว และผลไม้
* บริโภคอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ แต่ไม่จำเป็นต้องรับประทานให้ครบในมื้อเดียว
* ไม่งดอาหารมื้อใดมื้อหนึ่ง ควรลดปริมาณหรือเปลี่ยนเป็นอาหารพลังงานต่ำแทน เช่น การต้ม นึ่ง
* กำหนดปริมาณและชนิดอาหารในแต่ละมื้อ เมื่อหมดไม่ต้องเติม
* เคี้ยวอาหารช้าๆ ควรบริโภคน้ำหรือดื่มน้ำบ่อยๆ ระหว่างรับประทานอาหาร
* ควรปรุงอาาหารโดยใช้เครื่องเทศ เช่น กระเพรา โหระพา พริกไทย แทนการใช้น้ำตาล เนย กะทิ
* บริโภคเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน โดยการตัดไขมันที่เห็นทิ้ง
* ควรใช้น้ำมันน้อยสุดในการปรุงอาหาร
* ไม่ควรบริโภคไขมันที่ลอยอยู่ในบนน้ำซุป หรือช้อนไขมันที่ลอยอยู่ออก
* เปรียบเทียบอาหารชนิดเดียวกันจากฉลากโภชนาการ ควรเลือกอาหารที่พลังงานต่ำ
*
หากน้ำหนักไม่ลดทั้งๆที่กำจัดอาหารแล้ว
ให้ลองทบทวนการบริโภคอาหารบางชนิดที่ให้พลังงานสูง เช่นผัดไทย ข้าวมันไก่
ข้าวขาหมู น้ำสลัด ผลไม้รสหวาน ถ้างดไม่ได้จริง ๆ ต้องออกกำลังกายเยอะๆ
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น