วันพุธที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

เคล็ดลับการบริโภคอาหาร ลดน้ำหนัก ลดพุง
เมื่อน้ำหนักตัวทำร้ายจิตใจเรา หากเรารับไม่ต้องต้อง ปรับ และเปลี่ยน ตัวเองเพื่อตัวเองเช่นกัน แค่ค่อยๆปรับเปลี่ยน การบริโภคอาหารเน้นอาหารให้พลังงานต่ำ งดเมนูหนักๆ เช่นข้าวขาหมู ข้าวมันไก่ แต่ถ้าจะรับประทานก็รับประทานได้ แต่มีข้อแม้ว่า ต้องออกกำลังกายควบคู่กันด้วย แค่วันละนิดละหน่อยก็ได้ เช่นดูโทรทัศน์ก็หมุนฮูลาฮูป หรือซิตอัพ ไม่ต้องดูเวลา เอาแค่เราพอใจ เริ่มต้นสัก 10 -15 นาทีแล้วค่อยๆ ขยับเวลา เพราะเราเพลินกับการที่ได้หุ่นที่เฟิร์มขึ้น เช่นพุงยุบ หน้าท้องแบบราบลง ใส่เสื้อผ้าหลวมนิดๆ แค่นี้ก็เป็นแรงฮึดให้เราออกกำลังกายแบบเพลินๆ



หัวใจของการบริโภคอาหารเพื่อลดน้ำหนัก
3 เพิ่ม การบริโภคผักปลา และเต้าหู้ให้พอเพียง
3 งด งดน้ำหวานหรือของหวาน ของทอด ของมัน และของเค็ม
3 ลด
ลดการบริโภคแป้งข้าว และผลไม้ 


* บริโภคอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ แต่ไม่จำเป็นต้องรับประทานให้ครบในมื้อเดียว

* ไม่งดอาหารมื้อใดมื้อหนึ่ง ควรลดปริมาณหรือเปลี่ยนเป็นอาหารพลังงานต่ำแทน เช่น การต้ม นึ่ง

* กำหนดปริมาณและชนิดอาหารในแต่ละมื้อ เมื่อหมดไม่ต้องเติม

* เคี้ยวอาหารช้าๆ ควรบริโภคน้ำหรือดื่มน้ำบ่อยๆ ระหว่างรับประทานอาหาร

* ควรปรุงอาาหารโดยใช้เครื่องเทศ เช่น กระเพรา โหระพา พริกไทย แทนการใช้น้ำตาล เนย กะทิ 

* บริโภคเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน โดยการตัดไขมันที่เห็นทิ้ง

* ควรใช้น้ำมันน้อยสุดในการปรุงอาหาร 

* ไม่ควรบริโภคไขมันที่ลอยอยู่ในบนน้ำซุป หรือช้อนไขมันที่ลอยอยู่ออก

* เปรียบเทียบอาหารชนิดเดียวกันจากฉลากโภชนาการ ควรเลือกอาหารที่พลังงานต่ำ

* หากน้ำหนักไม่ลดทั้งๆที่กำจัดอาหารแล้ว ให้ลองทบทวนการบริโภคอาหารบางชนิดที่ให้พลังงานสูง เช่นผัดไทย ข้าวมันไก่ ข้าวขาหมู น้ำสลัด ผลไม้รสหวาน ถ้างดไม่ได้จริง ๆ ต้องออกกำลังกายเยอะๆ



 

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น