วันอังคารที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

บริโภคอาหาร ควบคุมน้ำหนัก ลดรอบพุง

บางครั้งเราก็ไม่ทราบว่าสิ่งที่เราได้รับประทานเข้าไปแต่ละวันนั้นมันเกินจากที่เราจะควบคุมมากน้อย สักเพียงไร แต่อย่างเคร่งเครียดกันมากนัก แค่ดูว่าเรากินอะไรเข้าไปเยอะต่อมื้อแล้วมื้อต่อไปเราก็พยายามลดสิ่งที่ได้กินไปในมื้อก่อนๆ และต้องพยายามออกกำลังกายบ้างบางเวลา ไม่ต้องหักโหมให้เครียด

บริโภคข้าวหรือแป้งได้ตามปกติ ถ้าไม่ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น

บริโภคน้ำตาล รวมทั้งน้ำผึ้ง และน้ำตาลในอาหารไม่เกิน 2 ช้อนชาต่อมื้อ 24 กรัมต่อวัน

บริโภคผลไม้อย่างสม่ำเสมอแต่ไม่เกิน 10 -12 คำต่อมื้อ แล้วแต่หวานน้อยหรือหวานมาก

บริโภคเนื้อสัตว์ไม่ติดมันที่สุกแล้ว วันละ 12-16 ช้อนโต๊ะ หลีกเลี่ยงเครื่องในสัตว์ หนังสัตว์ และมันสัตว์

บริโภคปลา ไข่ขาว เต้าหู้ และถั่วเหลืองทุกวัน
บริโภคผักและก้านผักสม่ำเสมอ ไม่ต่ำกว่า 3 ทัพพี หรือ 9 ช้อนโต๊ะ ของผักต้มที่เทียบเท่า

เลือกอาหารที่ทำโดยการ ต้ม นึ่ง ย่าง หลีกเลี่ยงอาหารทอด ผัด

แนะนำให้บริโภคน้ำมันจากรำข้าว ถั่วเหลือง เมล็ดทานตะวัน

ดื่มนมพร่องมันเนยหรือขาดมันเนย รสจืด วันละ 1-2 แก้ว หรือนมถั่วเหลือง 

หลีกเลี่ยงไขมันอิ่มตัว ไขมันแปรรูป เช่นไขมันสัตว์ น้ำมันปาล์ม มาการีน ครีมเทียม

ไม่ควรดื่มเหล้า เบียร์ ไวน์  ยาดองเหล้า เกิน 6 ส่วนต่อสัปดาห์

เนื้อสัตว์ 2 ช้อนโต๊ะ เทียบเท่ากับ เต้าหู้ขาว 3/4 หรือไข่ 1 ฟอง หรือนมพร่องมันเนย 1 กล่อง 



0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น