ยำปลาดุกฟู
เมนูปลาดุกนั้นทำได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะแกง ย่าง ยำ ทอด ทำปลาร้า ก็แล้วแต่คนที่ชอบจะทำกินวันนี้นำเสนอเมนู ยำปลาดุกฟู วิธีการทำก็ง่าย แค่ของในครัวที่มีอยู่ กับปลาดุกสัก 1-2 ตัวก็ทำได้แล้ว
ยิ่งใครชอบแบบยำ ที่จัดจ้านสักหน่อย ก็ค่อยๆ เสริมเติมแต่งเอานะค่ะ นึกดูสิปลาดุกรึก็กรอบ น้ำยำก็รสเปรี้ยวๆ หวานๆ เผ็ดหน่อยๆ อร่อยแบบล้ำๆ ตามประสา
1. ปลาดุกย่าง ตามชอบ * แกะเอาแต่เนื้อ แยกหนัง หาง ต่างหาก
2. น้ำยำ
1. มะม่วงเปรี้ยวสด ครึ่ง -1 ลูก
2. หอมแดง 5 หัว
พริกขี้หนูสวนซอยหรือสับ 1 ชต.
3. น้ำตาลปี๊บ 2 ชต.
4. น้ำปลา 2 ชต.
5. ซีอิ้วขาว 1
ชต.
6. รสดี 1 ชช.
7. ผงปรุงรส 0.5 ชช.
8. น้ำมะนาว 0.5 – 1 ชต.
9. ถั่วลิสงคั่ว มากน้อยตามชอบ
10. น้ำมันสำหรับทอด
11. ผักชี โรยหน้า
9. ถั่วลิสงคั่ว มากน้อยตามชอบ
10. น้ำมันสำหรับทอด
11. ผักชี โรยหน้า
วิธีทำยำปลาดุกฟู
1. ตำเนื้อปลาดุก ให้เนียน ฟู สังเกตจะร่วนแยกจากกัน
2. ทอดเนื้อปลาดุกที่ตำ ในน้ำมันร้อนไฟปานกลาง คอยคนและยีเนื้อปลาให้แตกจากกัน จนปลาฟู
และกรอบ *** ระวังจะไหม้
3. ใช้ตะแกรงตักพักให้สะเด็ดน้ำมัน แล้ววางใส่จาน แล้วทอดหนังและหางปลาให้กรอบ
วางเคียงกับเนื้อปลาที่ทอดฟูแล้ว
ทำน้ำยำ
2. ทอดเนื้อปลาดุกที่ตำ ในน้ำมันร้อนไฟปานกลาง คอยคนและยีเนื้อปลาให้แตกจากกัน จนปลาฟู
และกรอบ *** ระวังจะไหม้
3. ใช้ตะแกรงตักพักให้สะเด็ดน้ำมัน แล้ววางใส่จาน แล้วทอดหนังและหางปลาให้กรอบ
วางเคียงกับเนื้อปลาที่ทอดฟูแล้ว
ทำน้ำยำ
1. น้ำยำ เคี่ยวน้ำตาล น้ำปลา ซีอิ้วขาว เติมน้ำ 2 ชต. เคียมให้เหนียวนิดหน่อย ตั้งทิ้งไว้จนอุ่นหรือเย็น
2. ซอยมะม่วง มากน้อยตามชอบ ซอยหอมแดง น้ำไปผสมกับน้ำที่เคียวจนเย็น ปรุงรส ชิมออกรสตามชอบ อย่าพึ่งใส่มะนาว หรืออาจจะใส่เล็กน้อย เพราะมะม่วงจะปล่อยความเปรี้ยวออกมาเมื่อแช่ไปสักพัก ชิมออก 3 รส เปรียว เค็ม หวาน
3. ใส่ถั่วลิสง และ ใบผักชี เวลาทานก็เสริฟแยกกัน ให้คนทานเป็นคนตักเอง
รับประทานคู่กับข้าวแสนอร่อย
2. ซอยมะม่วง มากน้อยตามชอบ ซอยหอมแดง น้ำไปผสมกับน้ำที่เคียวจนเย็น ปรุงรส ชิมออกรสตามชอบ อย่าพึ่งใส่มะนาว หรืออาจจะใส่เล็กน้อย เพราะมะม่วงจะปล่อยความเปรี้ยวออกมาเมื่อแช่ไปสักพัก ชิมออก 3 รส เปรียว เค็ม หวาน
3. ใส่ถั่วลิสง และ ใบผักชี เวลาทานก็เสริฟแยกกัน ให้คนทานเป็นคนตักเอง
รับประทานคู่กับข้าวแสนอร่อย
สูตรจาก siamarcheep.com เรียบเรียงโดย บ้านบิวเบสท์ ภาพจากคุณอังคณา เมฆหมอก
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น