ตะขบ
ตะขบ นครศรีธรรมราชบ้านฉันคือ ลูกขลบ รสชาดฝาดค่ะ เนื้อข้างในสีชมพู ต้องคลึง เคล้น เคล้าก่อนกินพึ่งรู้นะนี่ว่าเป็นยากับเขาด้วย รู้แต่ว่าก่อนจะรับประทานต้องคลึงเบาๆ พอให้เนื้อข้างในเหลกๆ ไม่ถึงกับเหลว แค่นิ่ม ๆ อย่าให้ผลแตก เมื่อได้กินแล้วจะรับรู้ถึงรสชาดหวาน ไม่ฝาด ตะขบมีแคลเซียมสูง โปตัสเซียมก็สูง มีสารแอนโนไซานิน และใยอาหาร มิน่าละ กินแล้วอิ่มไปพักหนึ่ง
จากหนังสืออาหารเป็นยา ประโยชน์ทางยา
ผล เป็นสมุนไพรรสฝาด ต้องผ่านการคลึง เคล้า เบาๆ ก่อนจะกินให้มีรสหวานในเนื้อข้างใน
มีรสหวาน เย็น หอม บำรุงกำลัง ทำให้ชุ่มชื่นหัวใจ
เนื้อไม้ มีรสฝาด แก้ท้องร่วง แก้บิด มูกเลือด
ราก นำมาเป็นยามีรสฝาดเช่นกัน บรรเทาอาการจาม ลดเสมหะ
นอกจากนี้ ตะขบ ยังช่วยดูดซับโคเลสเตอรอลที่เป็นสาเหตุของมะเร็งลำไส้ และเส้นเลือดในสมองแตก
เมื่อทราบอย่างนี้แล้ว ก็อย่ามองข้ามผลไม้ บ้านๆ ไปนะค่ะ
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น