วันจันทร์ที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2559

 ลูกหว้า
 
ตอนเด็กๆ จำได้ว่า ลูกหว้าเป็นผลไม้รสเด็ดอีกชนิดหนึ่งที่โปรดปรานที่สุด เพราะลูกดำๆกินแล้วหวานอร่อย มักจะชวนเพื่อนๆ ปีนต้นหว้าหน้าบ้านปู่เป็นประจำ ปู่ก็ดุเหมือนกันว่าจะ (พลัด)หล่นลงมาแข้งขาหักเอาอย่าได้แคร์ค่ะ ปีน ปีน และปีน เก็บกินหรือไม่ก็ขย่มต้นให้ลูกสุกดำๆ หล่นร่วงลงมาไต้ต้นแล้วมานั่งพักเหนื่อย เก็บกินอีกที (ไม่รู้ตอนนั้นพยาธิเข้าไปทางไหนบ้าง) ก็นี่แหละนะความสุขของคนบ้านนอกคะ 

 
แต่สมัยนี้มีหว้า สายพันธ์ใหม่หลายสายพันธ์ุ ที่มีเนื้อมากกว่า เม็ดยาวรี ไม่กลมเหมือน หว้าพันธ์ุพื้นบ้านที่ลูกกลมๆถ้าไม่มีคนมาเก็บกิน ก็จะมีนกมาเก็บไปขยายพันธ์ุให้แทน นี่แหละธรรมชาติตัวจริง


สาระน่ารู้กับลูกหว้า ประโยชน์
  • มีวิตามิน บี 1 บี 2 บี 3 บี6 และแร่ธาตุ เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โซเดียม            โปตัสเซียม 
  • มีสารอาหาร จำพวกคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน เส้นใย 
  • ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน เพราะมีธาตุเหล็กมาก
  • ลูกหว้า มีสรรพคุณช่วยชะลอความแก่และความเสื่อมของเซลล์ได้ 
  • ลูกหว้า ช่วยบรรเทาอาการของวัณโรค และโรคปอดได้ด้วยการนำผลหว้าไปตากแห้งแล้วนำมาบดให้ละเอียดรับประทานเป็น ประจำจะช่วยบรรเทาอาการให้ดีขึ้น
  • น้ำจากลูกหว้า ถือเป็น 1 ใน 8 ของน้ำปานะที่พระพุทธองค์ทรงมีพุทธานุญาติแก่พระภิกษุ
  • ยอดอ่อน ของหว้าสามารถนำมารับประทานเป็นผักสดได้ มีรสฝาด ภาคใต้นิยมกินกับขนมจีน
  • ผลสด ช่วยรักษาโรคหอบหืดที่เกิดจากการแพ้อากาศ ด้วยการนำผลหว้าสดมาต้มกับน้ำแล้วดื่มเพื่อบรรเทาอาการ 
  • ผลสด ช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและเส้นเลือดอุดตันในสมองได้ 
  • ผลดิบ แก้ท้องเสีย
  • ผลดิบ ลูกหว้าอุดมไปด้วยธาตุเหล็กซึ่งมีส่วนช่วยบำรุงกระดูกและฟัน 
  • ผลดิบ ช่วยแก้อาการท้องเสียได้ 
  • ผลดิบ แก้ท้องเสีย 
  • ผลสุก นิยมนำมารับประทานเป็นผลไม้ กินเล่น และใช้ทำเป็นเครื่องดื่มหรือไวน์ได้
  • ผลสุก รับประทานแก้อาการท้องร่วงและอาการบิด 
  • ผลสุก รับประทานได้ ใช้ทำเครื่องดื่ม มีรสเปรี้ยวอมฝาด สามารถนำไปทำน้ำผลไม้ ไวน์เป็นเครื่องดื่มที่ให้สีม่วงกินแก้ท้องร่วงและบิด 
  • เมล็ด มีสารช่วยลดน้ำตาลในเลือด แก้ท้องเสีย ถอนพิษจากเมล็ดแสลงใจ   
  • ใบและเมล็ด รักษาอาการบิด มูกเลือด ท้องเสีย 
  • ใบและเมล็ด ช่วยรักษาโรคเบาหวาน ด้วยการใช้ใบและเมล็ดหว้านำมาต้มหรือบดให้ละเอียด แล้วนำมารับประทานเพื่อรักษาอาการของโรคเบาหวานได้ เนื่องจากมีสารชนิดหนึ่งที่ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ 
  • ใบและเมล็ด นำมาตำให้แหลกแล้วใช้ทารักษาโรคผิวหนังได้  
  • ใบและเมล็ด มีรถฝาด ใช้ล้างแผลเน่าเปื่อยได้
  • ใบและเมล็ด เมื่อนำมาต้มกับน้ำตาล แล้วนำน้ำที่ได้มาล้างแผลเน่าเปื่อยได้
  • เปลือกต้น ต้มน้ำดื่มแก้บิด อมแก้ปากเปื่อย
  • เปลือกและใบ นำมาใช้ทำเป็นยาอม ยากวาดคอ แก้ปากเปื่อย แก้คอเปื่อย เป็นเม็ดตามลิ้น
  • เปลือกและใบ แก้อาการน้ำลายเหนียวข้น  
  • น้ำมันหอมระเหย มีส่วนช่วยต่อต้านการเกิดโรคมะเร็ง 
  • น้ำมันหอมระเหย ช่วยในการย่อยอาหาร ด้วยการเพิ่มการหลั่งน้ำดี และน้ำย่อยต่าง ๆ 
  • น้ำมันหอมระเหย ช่วยป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร 
  • ช่วยยับยั้งเชื้ออี.โคไล ในช่องทางเดินอาหาร ซึ่งเป็นแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการท้องเสียบ่อย ๆ หรืออุจจาระเหลวเป็นน้ำ
  • น้ำมันหอมระเหย ช่วยลดการจับตัวของลิ่มเลือด 
  • น้ำมันหอมระเหย มีฤทธิ์ในการต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย
  • นื้อไม้ ของต้นหว้า สามารถนำมาใช้ทำสิ่งปลูกสร้างบ้านเรือนได้อีกด้วย
หว้า เป็นไม้ยืนต้นสูง 10-35 เมตร เปลือกต้นค่อนข้างเรียบ สีน้ำตาล ใบเดี่ยว ออกตรงข้าม รูปไข่หรือ
รูปรี กว้าง 3-7 เซนติเมตร ยาว 8-14 เซนติเมตร มีจุดน้ำมันที่บริเวณขอบใบ 

 
ดอกช่อ สีขาวหรือสีเหลืองอ่อน ออกที่ซอกใบหรือปลายยอด ฐานรองดอกเป็นรูปกรวย กลีบเลี้ยง 
4 กลีบ กลีบดอก 4 กลีบ เกสรตัวผู้มีจำนวนมาก ออกดอกและติดผลราวเดือน ธันวาคม-มิถุนายน 

 
ผลเป็นผลสด รูปกลมๆหรือรูป รีแกมรูปไข่ ฉ่ำน้ำ มีสีม่วงดำ ผิวเรียบมัน มีขนาด 1 เซนติเมตร ผลแก่ ราวเดือนพฤษภาคม เมล็ด มี 1 เมล็ด รูปไข่


อร่อยแบบเด็กๆ

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น