วันจันทร์ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2566

 

ไข่ครอบ เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านภาคคนใต้แถบจังหวัดสงขลา ใช้ไข่แดงที่เหลือจากการนำไข่ขาวไป "ย้อมอวน" ในการจับสัตว์น้ำในทะเล แล้วนำไข่แดงมาทำเป็นไข่ครอบ รสชาติออกเค็ม ๆ มัน ๆ มีขายตามตลาด หรือร้านแผงลอยข้างทาง ตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ 

     โดยการนำไข่แดง มาใส่ในเปลือกไข่ที่ล้างสะอาด มารวมกันแล้วนึ่งไห้สุก รับประทานโดยการโรยพริกไทยป่นและเหยาะน้ำซ๊อตลงไป หรือรับประทานพร้อมสำรับกับข้าว รสเผ็ดจัด เช่นแกงส้ม ผัดเผ็ด หรือเป็นอาหารทานเล่น

วิธีการทำไข่ครอบ

  1. ไข่แดง (ไข่เป็ด)   
  2. เกลือ
  3. น้ำเปล่า

วิธีทำ

   1. ไข่เป็ดต้องสดใหม่ เจาะเปลือกไข่ด้านบนเอาไข่ขาวออกแยกไข่แดงไว้ แล้วตัดเปลือกออกประมาณครึ่งฟองไห้ส่วนที่ตัดเสมอกัน

    2. นำไข่แดง 2 ฟอง ใส่ลงไปในเปลือกไข่ที่ตัดเตรียมไว้ เยาะเกลือป่น

    3. นำเปลือกไข่ที่ปอกเปลือกเหลือประมาณครึ่งฟองมาครอบปิดไว้

    4. ทิ้งไว้ประมาณ 1 คืน ให้รสเค็มเข้าเนื้อไข่แดง นำไปนึ่งให้สุกประมาณ  6-7 นาที

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น