ไข่ครอบ เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านภาคคนใต้แถบจังหวัดสงขลา ใช้ไข่แดงที่เหลือจากการนำไข่ขาวไป "ย้อมอวน" ในการจับสัตว์น้ำในทะเล แล้วนำไข่แดงมาทำเป็นไข่ครอบ รสชาติออกเค็ม ๆ มัน ๆ มีขายตามตลาด หรือร้านแผงลอยข้างทาง ตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ
โดยการนำไข่แดง มาใส่ในเปลือกไข่ที่ล้างสะอาด มารวมกันแล้วนึ่งไห้สุก รับประทานโดยการโรยพริกไทยป่นและเหยาะน้ำซ๊อตลงไป หรือรับประทานพร้อมสำรับกับข้าว รสเผ็ดจัด เช่นแกงส้ม ผัดเผ็ด หรือเป็นอาหารทานเล่น
วิธีการทำไข่ครอบ
- ไข่แดง (ไข่เป็ด)
- เกลือ
- น้ำเปล่า
วิธีทำ
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น