แมงพลัดผัดกะทิหรือผัดหัวทิ "แมลง
ภาษาถิ่นใต้เรียกว่า แมง" เป็นเมนูพื้นบ้านตามฤดูกาล
เมื่อถึงฤดูฝนตกย่างเข้าเดือนหกจะมีแมงพลัดเยอะมากบินมาหาแสงไฟ
แมงพลัดเป็นแมลงที่อาศัยเกาะอยู่ที่ต้นไม้ต่างๆ
และกัดกินใบไม้ยอดอ่อนหรือใบเพลาดเป็นอาหาร เช่นกระท่อม ทุเรียน มะขาม
หัวครก เนียง ยางพารา มะนาว
แมงพลัดเป็นสัตว์ที่ไม่มีกระดูกสันหลัง มี 6 ขา หนวด 1 คู่ ปีก 1 คู่หรือ 2 คู่ อาจจะมีสีน้ำตาลแก่หรือสีเทาขาวมันวาว ตัวเต็มวัยเช่นตัวเมียจะมีไข่ฟองสีขาวมากมายๆอยู่ภายในท้อง
วิธีผัดกะทิแมงพลัด
1. นำแมงพลัดมาล้างไห้สะอาด ลวกน้ำร้อน ตัดปีก ขา ออก
2. คั้นเอาหัวกะทิ
3. นำกระเทียมกับพริกไทยมาโขลกให้ละเอียด
4. กระทะตั้งไฟใช้ไฟปานกลางใส่น้ำมันนิดหน่อยรอให้ร้อน นำกระเทียมกับพริกไทยที่โขลกแล้วลงไปผัดจนหอม
5. นำแมงพลัดลงไปในกะทะผัด จะมีน้ำออกมาจากตัวแมงพลัด ผัดให้ทั่วจนน้ำแห้งได้กลิ่นหอมปรุงรส เช่นน้ำปลา น้ำตาล
6. แมงพลัดที่ผัดเริ่มมีกลิ่นหอม ใส่หัวกะทิลงไปให้ท่วมตัวแมงพลัดจนแห้ง
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น