วันจันทร์ที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2566

        แมงพลัดผัดกะทิหรือผัดหัวทิ "แมลง ภาษาถิ่นใต้เรียกว่า แมง" เป็นเมนูพื้นบ้านตามฤดูกาล เมื่อถึงฤดูฝนตกย่างเข้าเดือนหกจะมีแมงพลัดเยอะมากบินมาหาแสงไฟ แมงพลัดเป็นแมลงที่อาศัยเกาะอยู่ที่ต้นไม้ต่างๆ และกัดกินใบไม้ยอดอ่อนหรือใบเพลาดเป็นอาหาร เช่นกระท่อม ทุเรียน มะขาม หัวครก เนียง ยางพารา มะนาว 

     แมงพลัดเป็นสัตว์ที่ไม่มีกระดูกสันหลัง มี 6 ขา หนวด 1 คู่ ปีก 1 คู่หรือ 2 คู่ อาจจะมีสีน้ำตาลแก่หรือสีเทาขาวมันวาว  ตัวเต็มวัยเช่นตัวเมียจะมีไข่ฟองสีขาวมากมายๆอยู่ภายในท้อง

      วิธีผัดกะทิแมงพลัด

 1. นำแมงพลัดมาล้างไห้สะอาด ลวกน้ำร้อน ตัดปีก ขา ออก 

 

 2. คั้นเอาหัวกะทิ

 3. นำกระเทียมกับพริกไทยมาโขลกให้ละเอียด

 

 4. กระทะตั้งไฟใช้ไฟปานกลางใส่น้ำมันนิดหน่อยรอให้ร้อน นำกระเทียมกับพริกไทยที่โขลกแล้วลงไปผัดจนหอม

 5. นำแมงพลัดลงไปในกะทะผัด จะมีน้ำออกมาจากตัวแมงพลัด ผัดให้ทั่วจนน้ำแห้งได้กลิ่นหอมปรุงรส เช่นน้ำปลา น้ำตาล

 6. แมงพลัดที่ผัดเริ่มมีกลิ่นหอม ใส่หัวกะทิลงไปให้ท่วมตัวแมงพลัดจนแห้ง

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น