ลอดช่องใบเตยน้ำกะทิ
วิธีรับประทานลอดช่องใบเตยน้ำกะทิ
ตักตัวขนมใส่ถ้วย เติมน้ำกะทิลงไป คนไห้เข้ากันรับประทานได้ อาจจะเติมน้ำแข็งใสก้อนเล็กๆ ได้
เป็นเมนูคลายร้อนของคนไทยแบบง่ายๆ อร่อยชื่นใจ หอมหวานด้วยรสชาติใบเตย น้ำกะทิ น้ำตาล
ขั้นตอนการทำ
1. น้ำปูนใส 2500 มิลิลิตรสำหรับปั่นใบเตย นำใบเตยปั่นกับน้ำปูนใส กรองเอาแต่น้ำ แยกกาก
2. ตวงแป้งข้าวจ้าว 1/2 กก. แป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ แป้งท้าวยายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ ผสมตามสัดส่วน เติมลงในน้ำใบเตย
3. ผสมตัวแป้งกับน้ำใบเตยไห้ส่วนผสมเข้ากันจนไม่เหลือเม็ดแป้ง
4. ตั้งไฟกลางกวนจนแป้งเหนียวหนืด ระหว่างกวนถ้าแป้งหนืดเป็นเม็ดแป้ง สามารถเติมน้ำปูนใสได้ขณะกวน
6. จะรู้อย่างไรว่าเนื้อขนมเหนียวใช้ได้ เมื่อตอนเดือดมีฟองอากาศผุดช้าๆ
7. นำขนมมาใส่ กระบอกหรืออุปกรณ์จะทำลอดช่อง กดแป้งไห้ไหลลงสู่น้ำที่เตรียมไว้ กดเว้นจังหวะไห้เส้นสั้นหรือยาวตามชอบ
7. นำน้ำใส่กะละมัง รอรับเส้นที่บีบเป็นตัว ลอดช่อง
8. น้ำกะทิ เติมน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย เกลือตัดรสหวาน ผสมไห้เข้ากัน ชิมรสชาติกลมกล่อม
สมัยโบราณ มักจะบดแป้งผสมน้ำใบเตยเพื่อ ทำตัวลอดช่องไทย โดยการแช่ข้าวสารแล้วบดด้วยครกบดโบราณ
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น