มะพร้าว กลูโคสธรรมชาติ
ผลไม้ ก็มีสรรพคุณทางยา มะพร้าว ชาวไทยรู้จักมะพร้าวมากันตั้งแต่ตอนเด็กๆ เพราะปู่ ย่า ตา ยาย ใช้ทางมะพร้าวเขียวๆ สานเป็นปลาตะเพียน แขวนไว้ที่เปลนอน ไห้แกว่งไกวยามไกวเปล
ทางมะพร้าว ใช้ทำเป็นไม้กลัด สำหรับห่อขนมต่างๆ
เปลือกเขียว รสขม แก้ปวด ช่วยห้ามเลือด ต้มดื่มน้ำแก้เลือดกำเดา
เปลือกแก่ ใช้ทำขนมเปียก เผาไห้เป็นถ่่านสีดำ นำมาบดผสมน้ำกรองเอาแต่น้ำสีดำๆ
ใยมะพร้าว ใช้เป็นปุ๋ยไว้ ปลูกต้นไม้ ปลูกผัก / ใช้ทำเครื่องนอน
น้ำ รสขมหวาน แก้ร้อนใน กระหายน้ำ
เนื้อ รสหวาน ช่วยขับพยาธิ
เนื้อแก่ รสหวาน มัน ใช้ทำอาหารทั้ง หวานคาว
น้ำมัน เคี่ยวให้ร้อน ทิ้งไว้ไห้พออุ่นทาแก้กลากเกลื้อน ใช้นวดคลายเส้น ใช้ในเวชสำอางค์ บำรุงผิว
ไม่ว่าอาหารที่ท่านกินจะดี รึไม่ดี จะถูกจะแพง ก็ต้องกินอย่างระวัง กินไห้พอเหมาะ เพราะไม่มีอะไรดี
ที่สุด เหมาะที่สุด ต้องกินอย่างพอดี ไม่กินเกินควร และหมั่นออกกำลังกาย
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น