ส้ม
ขึ้นชื่อว่าส้ม ก็รู้จักกันมานานเป็นผลไม้ที่กินง่าย เนื้อฉ่ำน้ำมีสีเหลือง อยู่ข้างในแยกเป็นกลีบๆ มีรสชาติเปรี้ยวหรือหวาน ตามสายพันธ์ุ มีกลิ่นหอม มีทั้งเป็นผลกินสดๆ มีทั้งแปรรูปเป็นน้ำส้มคั้นจากกล่องหรือขวด หรือนำผลส้มมาปั่นกับผลไม้ชนิดอื่นๆ ให้มีรสชาดที่หลากหลายมากขึ้น มีหลากหลายสายพันธุ์มาก ผู้อาวุโสเก่าแก่ที่ผู้เขียนได้ยินมานาน คือ
ส้มเขียวหวาน พันธุ์บางมด มีเปลือกบาง รสหวานชุ่มคอ
ส้มจี๊ด ขนาดเล็กกว่าส้มปกติ เปลือกบาง
ส้มแมนดารินไร้เมล็ด ขนาดเล็กกว่าส้มปกติ เปลือกบางและผิวขรุขระ ปอกง่าย หวานมาก
ส้มสีทอง เปลือกสีทองสวย ปอกง่าย
ส้มโชกุน เปลือกหนาๆ
ส้มสายน้ำผึ้ง มีเปลือกบาง รสเปรี้ยวอมหวาน
คุณสมบัติ เย็นเล็กน้อย รสเปรี้ยวหวาน
เนื้อส้ม ทำไห้ชุ่มคอ แก้ไข้ ขับปัสสาวะ ขับเสมหะ แก้ไอเรื้อรัง แก้กระหายน้ำ แก้ฤทธิ์สุรา แก้ท้องผูกช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูง ช่วยรักษาโรคเลือดจาง ช่วยบำรุงโลหิต
แก้อาเจียน แก้ปวดศรีษะ แก้โรคลักปิดลักเปิด แก้เหงือกบวม
แก้เลือดออกตามไรฟัน
เปลือก เฉพาะเปลือกบดเป็นผง กินแก้จุกแน่นบริเวณท้องและหน้าอก เนื่องจากอาหารไม่ย่อย ชงดื่มต่างน้ำชาแก้เจ็บคอ
เปลือกตากแห้งจุดไล่ยุง
เมล็ด ทุบไห้แหลกต้มน้ำเติมน้ำส้มสายชู กินบำรุงน้ำนม
ข้อควรระวัง ผู้ที่มีอาการแน่นท้อง อาหารไม่ย่อย มีแก๊สในกระเพาะมากไม่ควรกินมาก
ข้อมูลจาก นิตยสารหมอชาวบ้าน
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น