สาคูแท้ จากต้นธรรมชาติ
จากต้นสาคู สู่แป้งสาคูแท้ 100 % มาจากไหน กว่าจะได้แป้งต้องทำอย่างไร
ตอนผู้เขียนยังเป็นเด็กน้อย ประมาณ 8 ขวบ สมัยนั้นคุณตาผู้เขียนเป็นนักโค่นต้นสาคู เพราะมีต้นสาคุูอยู่ริมบ้านเยอะ ที่บ้านคุณตาอยู่ใกล้ คลอง จึงมีต้นสาคูขึ้นและเจริญเติบโต สวยงามมาก ต้นใหญ่ๆ ใบโตๆ เขียวสด และคุณยายก็เลี้ยงเป็ดด้วย สาคูเลยกลายเป็นอาหารเป็ดโดยปริยาย
ส่วนการทำสาคูนั้น ขั้นตอนเยอะ มาดูว่าทำกันอย่างไร
ภาพจากอินเตอร์เน็ต https://www.thaimunglive.com/ |
ผู้เขียนจะนำร่องก่อนว่า สาคูนั้นทำอะไรได้บ้าง
1.ใบ นำมาทำเย็บทำเป็นวัสดุมุงหลังคาบ้าน
2. ต้นแก่ นำมาทำเป็นอาหารไห้ เป็ด ไก่ โดยการนำมาขูดแยกเนื้อกับเปลือก นำมาเป็นอาหารไห้เป็ด ไก่
3. ต้นแก่ นำมาทำแป้งสาคู
4. ต้นแก่ นำมาผ่าเป็น ท่อนๆ ให้กวางด้วงวางไข่ เป็นตัวด้วย อ้วนกลม ขาวอวบ แสนอร่อย
5. ยางสาคู สมัยก่อน สาวๆ เอาไปทาหน้า ไห้ขาว
ขั้นตอน มีดังนี้
1. เลือกต้นสาคูที่แก่ อวบ โต เพราะจะมีแป้งมาในต้นสาคู ได้เวลาโค่นต้นสาคู แล้วตัดเป็นท่อนๆ พอประมาณ เพราะต้นใหญ่มีน้ำหนักมาก แบกไม่ไหว
2. นำท่อนสาคูมาฝ่าเป็นซีกแล้ว ฝนเอาเนื้อไม้ออกมาด้วย
‘เล็บแมว’ ไม้ขนาดใหญ่กว่าฝ่ามือ มีด้ามจับ ตอกด้วยตะปูเรียงแถวต่อกัน แล้วถูๆ บนเนื้อสาคู จนหมดเหลือแต่เปลือก
ภาพจากอินเตอร็เน็ต https://www.thaimunglive.com/ |
3. นำเนื้อสาคูที่ได้ เอามา (ตำ)จนเนื้อไม้ละเอียด เตรียมกะละมังขึงผ้าขาวบางไว้ 3 ใบ สำหรับคั้นเอาเนื้อแป้งน้ำสะอาด ในการคั้นแต่ละครั้ง
แป้งสาคูจะลอดผ่านผ้าขาวบางลงไปในกะละมัง ทำครบ 3 น้ำ จะได้จำนวนแป้งมาก
4. ทำแป้งสาคู นำแป้งสาคูสดห่อผ้าขาวบาง
ใช้ไม้ทุบพอละเอียดแล้วนำไปตากแดด ถ้าแดดจัด สองแดดก็พร้อมใช้งาน
หรือเอาแป้งสาคูสดกำลังหมาดมาร่อนด้วยถาดจะได้แป้งสาคูเม็ดกลมสวย
ตากแดด
การร่อน ต้องร่อนช้าๆ ไห้เม็ดกลม ใหญ่สวย เท่าๆกัน
5. หากเป็นเศษแป้งที่แตกจาก เม็ดสาคู ก็นำมาทำเป็นแป้งขนมสาคูใส่ไส้ได้อีกด้วย ไม่เสียของ
ข้อสังเกตผ้าขาวบางจะกลายเป็นสีน้ำตาล เพราะยางของสาคูทำให้ผ้าเปลี่ยนสี พอปั้นเนื้อไม้จนครบ 3 น้ำ ลองเปิดผ้าขาวบางออกดูจะเห็นเนื้อแป้งสาคูสด สีขาวปนน้ำตาลเนื้อนวลเนียน
ขั้นตอนการทำ มีดังนี้.
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น