ขนมเม็ดขนุนเผือก
ขนมเม็ดขนุน เป็นขนมมงคลอีกชนิดหนึ่งที่คนไทยนิยมนำมา ถวายพระ หรือ นำมาร่วมพิธีสำคัญๆ
เพราะชื่ออันเป็นมงคล หรือสีเหลือง อร่ามยามมอง จะเพราะอะไรก็แล้วแต่ บางคนชอบความอร่อยของขนมชนิดนี้ ไม่ว่าไส้จะทำด้วย ถั่วเขียว หรือ หัวเผือก ก็ตาม แต่ความอร่อยไม่แตกต่างกันมากนัก
อร่อย หวาน นุ่มลิ้ม ยามได้ลิ้มลอง หรือความหอมหวานน้ำเชื่อม ก็ตามแต่อย่างกินมากนะคะ ทำไห้อ้วนได้
1. หัวเผือกหอม 1 กิโล
2. หัวกะทิสด 1.5 กิโล
3. น้ำตาลทราย 1 กิโล เพิ่มได้ตามต้องการ
4. เกลือ 1/2 ชช.
5. ไข่เป็ดใช้แต่ไข่แดง 6 ฟอง
1. ปอกเปลือกเผือก ล้างให้สะอาด พักใว้ แล้วนำถั่วไปนึ่งไห้สุก
2. เมื่อถั่วสุกนำไปบดแล้วกวนต ่อได้เลย หลังจากกวนได้ที่ตักขึ้นใส่ภาชนะ พักให้เย็น
3. นำมาปั้นเป็นลูกรีๆ ขนาดเท่าๆกัน
4. ตอกไข่เอาเฉพาะไข่แดง ใช้ตะกร้อคนๆๆจนเป็นเนื้อเดียวกันแล้ว กรองด้วยผ้าขาวบาง 2 ชั้น
5. ตั้งกระทะ / หม้อ เติมน้ำสะอาดใส่ใบเตยบิดลงไปต้ม (เพิ่มความหอม 3-4 ใบ ) เติมน้ำตาลทราย
ต้มจนเดือดฟองละเอียดน้ำเชื ่อมเริ่มเหนียวหรี่ไฟลง ตักใบเตยออก
6. นำขนุนที่ปั้นแล้วลงชุบไข่ห ยอดลงไปจนเต็ม ใช้ทัพพีโปร่ง ตักขึ้นใส่ภาชนะ หยอดต่อจนหมด
เหมือนเม็ดขนุนมั๊ยคะ เมื่อดูว่าเม็ดขนุนสุกลอยตัวบนน้ำเชื่อมแล้ว ตักออกพักใส่ภาชะนะ
ต้มจนเดือดฟองละเอียดน้ำเชื
6. นำขนุนที่ปั้นแล้วลงชุบไข่ห
เหมือนเม็ดขนุนมั๊ยคะ เมื่อดูว่าเม็ดขนุนสุกลอยตัวบนน้ำเชื่อมแล้ว ตักออกพักใส่ภาชะนะ
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น