วันจันทร์ที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

มะยมกวน
 
มะยมแสนเปรี้ยว ผลไม้กินเล่นเมื่อตอนเป็นเด็กน้อย ไม่ว่าจะนำมาจิ้มพริกเกลือ ตำเป็นส้มตำ หรือนำมากวนด้วยน้ำตาล เป็นการแปรรูปไปอีกอย่าง อร่อยไปอีกแบบ ใครที่ไม่อยู่ต่างจังหวัดก็ไม่รู้หรอกค่ะว่าอร่อยล้ำ หวานฉ่ำ อย่างไร เมื่อความเปรี้ยวมาเจอกับความหวาน ผสมสานกันอย่างลงตัว ดังเช่นมะยมกวน แสนอร่อยเมื่อวัยเยาว์ แต่บ้านฉันเรียกว่า ลูกยุม ลูกยม แต่เดี๋ยวนี้มีเสียบไม้ขายด้วย
ไม้ละ 1 บาท ถึง 2 บาท ตามสถานที่ท่องเที่ยว หรือร้านขายของชำแถวบ้าน


ขั้นตอนและสิ่งที่ต้องเตรียม
มะยม   1/2 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย  500กรัม
เกลือป่น  1 ช้อนชา
นํ้าปูนใส  5 ถ้วยตวง
น้ำสะอาด  1 ลิตร

วิธีทำ
1. ล้างมะยมให้สะอาด คลึงมะยมในกระด้งให้ผิวช้ำทั่วทุกผล แล้วแช่ในนํ้าปูนใส เติมเกลือ 2 ช้อนโต๊ะ ทิ้งไว้ประมาณ 30นาที

2. ล้างน้ำให้สะอาด นำใส่กระทะหรือหม้อ ตามชอบ ใส่น้ำตาลทราย ลงไปเลย ใส่เกลือนิดหน่อย รอให้เดือด
3. หมั่นช้อนฟองออก คนเบาๆให้น้ำเชื่อมเดือดเสมอ ตั้งไฟไปเรื่อย ๆ จนมะยมเปลี่ยนเป็นสีแดง

ระหว่างรอคนมะยมเบาๆ เดี๋ยวจะไหม้ได้เมื่อมะยมเชื่อมได้สีตามต้องการ หรือจนน้ำเกือบแห้ง แต่ไม่ถึงกับแห้ง

   รอให้เย็น บรรจุใส่กล่องพลาสติก หรือขวดโหลสะอาดปิดฝาให้สนิท 

 

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น