วันพฤหัสบดีที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

คั่วเม็ดหัวครก

เม็ดหัวครก / เม็ดยาร่วง หรือเม็ดหิมพาน ก็แล้วแต่จะเรียก เมื่อก่อนเราจะได้ลิ้มลองก็ตอนที่ถึงฤดูของมัน พอฝนเดือน 6 ตกลงมา ก็จะมีลูกพองโต สีเหลือง หรือเหลืองอมส้ม แล้วจะมีเม็ดเล็กๆ ห้อยที่ใต้ลูกเรียกว่า เม็ดยาร่วง หรือเม็ดหัวครก ตอนเด็กๆ ก็นำมาคั่วให้แม่แกงพุงปลา หรือไม่ก็ นำมาฉาบหรือ

ใช้ทำเป็นการกีฬา ฟัดลูกหัวครก โดยการทำไม้ไผ่มาทำเป็นราว แล้วนำเม็ดหัวครกมาเรียงแถวในราง วัดระยะห่าง แล้วเล็งขว้างไปที่ราว โดนมากก็ได้มาก

เมื่อเสร็จกิจกรรมต่างๆ เพราะเหนื่อย หรือหิวก็ตามแต่ จะมารวมชุมนุมไฟกัน คั่วเม็ดหัวครกที่ได้มา
แล้วเคาะๆ กินเม็ดด้านใน อร่อยลิ้นไปเพลินๆ

กระบวนการดังนี้
1. นำหม้อ ก่อไฟ ใส่เม็ดหัวครกลงไป ในภาชนะที่จะคั่ว เช่น หม้อ กะทะ ปี๊บผ่าครึ่ง ตั้งไฟ
 
2. พอได้ที่ น้ำมันที่เมล็ดออกมา ไฟจะลุกท่วมเม็ด คั่วไปสักพัก ควันโขมงโฉงเฉง
3. แล้วทำการคว่ำหม้อที่คั่ว ดับไฟ ขั้นตอนนี้สำคัญ ต้องควบคุมไฟให้ดี ไม่งั้นไหม้อดกินแน่ๆ

 
   แล้วเกลี่ยให้ทั่วเอาไม้เคาะๆ ให้ไฟดับให้หมด

 

 กินแต่เม็ดใน อร่อย มือดำปี้ ความสุขของเด็กๆ บ้านนอกหรือคนบ้านนอก ง่ายๆสบายๆ

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น