กล้วยตาก
เรื่องกล้วยๆ ที่ไม่กล้วยอย่างกล้วยตาก
พูดถึงกล้วยน้ำว้ามีสรรพคุณทางอาหารมากมายและนำมาแปรรูปได้หลากหลายรูปแบบตั้งแต่
กล้วยแก่ กล้วยห่าม กล้วยสุก กล้วยงอม สารพัดวิธีการ
ล้วนเป็นอาหารและเมนูกินเล่น เช่นกล้วยทอด กล้วยตาก เป็นการใช้ภูมิปัญญาชาวบ้าน การใช้พลังงานแสงอาทิตย์ไห้เป็นประโยชน์ในการเพิ่มมูลค่าของพืชผัก และเปลือกกล้วยยังนำไปเป็นปุ๋ยใส่ต้นไม้ประเภทไห้ดอกได้ด้วย
กล้วยที่จะนำมาตากไห้มีรสชาติหวาน หอม อร่อยนั้นมีการคัดเลือกกล้วยน้ำว้าไห้มีขนาด 15-16 ลูกต่อหวีขั้นตอนการทำ กล้วยน้ำว้าต้องสุกงอมเพื่อไห้รสชาติหอมหวาน และเนื้อกล้วยสวย เวลาตากจะมีน้ำหวานกล้วยออกมาเคลือบกล้วยไห้สีสวย
ขั้นตอนการทำกล้วยตาก
1. ปลอกกล้วย เอาเส้นใยออกไห้หมด ป้องกันกล้วยดำ แล้วแช่ในน้ำเกลือ 20 นาที
3. เก็บใส่ตู้เย็นไว้ทุกครั้งก่อนนำมาตากใหม่ เนื้อกล้วยจะสวยนุ่มหวาน
4. นำไปตากแดดจนกว่ากล้วยจะแห้ง
5. จัดใส่แพ็กเก็จไห้สวยงาม เป็นการเพิ่มคุณค่าของอาหาร
ภาพบางส่วนจากเฟสบุคส์ย่าศรี วิไล และคุณขวัญ
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น