วันศุกร์ที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2566

กล้วยตาก

เรื่องกล้วยๆ ที่ไม่กล้วยอย่างกล้วยตาก พูดถึงกล้วยน้ำว้ามีสรรพคุณทางอาหารมากมายและนำมาแปรรูปได้หลากหลายรูปแบบตั้งแต่ กล้วยแก่ กล้วยห่าม กล้วยสุก กล้วยงอม สารพัดวิธีการ ล้วนเป็นอาหารและเมนูกินเล่น เช่นกล้วยทอด กล้วยตาก เป็นการใช้ภูมิปัญญาชาวบ้าน การใช้พลังงานแสงอาทิตย์ไห้เป็นประโยชน์ในการเพิ่มมูลค่าของพืชผัก และเปลือกกล้วยยังนำไปเป็นปุ๋ยใส่ต้นไม้ประเภทไห้ดอกได้ด้วย

กล้วยที่จะนำมาตากไห้มีรสชาติหวาน หอม อร่อยนั้นมีการคัดเลือกกล้วยน้ำว้าไห้มีขนาด 15-16 ลูกต่อหวีขั้นตอนการทำ กล้วยน้ำว้าต้องสุกงอมเพื่อไห้รสชาติหอมหวาน และเนื้อกล้วยสวย เวลาตากจะมีน้ำหวานกล้วยออกมาเคลือบกล้วยไห้สีสวย

ขั้นตอนการทำกล้วยตาก

1. ปลอกกล้วย เอาเส้นใยออกไห้หมด ป้องกันกล้วยดำ แล้วแช่ในน้ำเกลือ 20 นาที

2. นำไปตากแดดแรงๆ 2 แดดแล้วนำมาทับไห้แบนตามความพอใจ 
 

3. เก็บใส่ตู้เย็นไว้ทุกครั้งก่อนนำมาตากใหม่ เนื้อกล้วยจะสวยนุ่มหวาน

  

4. นำไปตากแดดจนกว่ากล้วยจะแห้ง 

 

5. จัดใส่แพ็กเก็จไห้สวยงาม เป็นการเพิ่มคุณค่าของอาหาร

ภาพบางส่วนจากเฟสบุคส์ย่าศรี วิไล และคุณขวัญ

 

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น