วันพุธที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2566

 

"น้ำชุบลูกอึก"เป็นภาษาใต้ (น้ำพริกลูกมะอึก ) เป็นอาหารพื้นถิ่นภาคใต้ "น้ำชุบ" คือชื่อเรียกของ น้ำพริก "ลูกอึก" คือผักพื้นบ้าน ลำต้นและกิ่งก้านใบจะมีขนและหนาม มีรสเปรี้ยว (ผล ภาษาใต้เรียกว่า ลูก) เช่นลูกอึก ลูกเขือ

 

ผลกลมๆเมื่อแก่จัดและสุกจะมีสีเหลือง มีรสชาติที่เปรี้ยว ใช้ทำน้ำพริก หรือแกงส้ม

 

ลูกอึก ก่อนจะนำมาประกอบอาหาร ต้องขูดขนออกไห้หมดก่อน โดยการแช่น้ำแล้วใช้มีดขูดขนในน้ำ      จะออกง่าย

ขั้นตอน

1. นำลูกอึกมาขูดขนออกล้างให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ

2. โขลกพริกสดกับหอมแดง พอหยาบๆ

3. นำลูกอึกใส่ลงไป เติมกะปิ ตามด้วยน้ำตาล ตำไห้ส่วนผสมเข้ากัน ชิมรส


 

 

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น