วันพฤหัสบดีที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2564


 ไก่ย่าง น้ำจิ้มแจ่ว
 
เมนูแซ่บๆของหลายๆคน ที่มีชื่อว่า ไก่ย่าง บางคนอาจจะกินกับข้าวเหนียวส้มตำ บางคนก็กินกับน้ำจิ้ม 
 
ก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนๆ การหมักไก่ย่างให้อร่อยก็มีหลายสูตรด้วยกัน ขึ้นอยู่กับว่าต้องการสูตรไก่รสเด็ดย่างแบบไหน เช่น  ไก่ย่างหมัก 3 เกลอ  หมักไก่ย่างแดงๆ สูตรไครสูตรมัน ปรับทำตามใจชอบ บางคนชอบน่อง บางคนชอบปีก บางคนเน้นเนื้อหน้าอกแน่นๆ รึจะสับๆๆ ไก่ทั้งตัวก็ไม่ว่ากัน    

ส่วนผสม

- ปีกไก่ 

- ผงขมิ้น 

- น้ำตาลปีป

- ซอสหอยนางรม 

- ซอสฝาเขียว

- เกลือ นิดหน่อย

- รสดี นิดหน่อย

- 3 เกลอ บุบๆ กระเทียม/พริกไทย/รากผักชี

 - สีใส่ผสมอาหาร สีแดงส้ม สีไข่ไก่

วิธีทำไก่ย่าง

 1. เริ่มด้วยการล้างเนื้อไก่ให้สะอาด วางให้สะเด็ดน้ำ

2. นำกระเทียม รากผักชี พริกไทย มาโขลกรวมกันให้ละเอียด

3. คลุกเคล้าส่วนผสมซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย เติมเกลือ ใส่ผงขมิ้นและสีผสมอาหาร ผสมให้เข้ากัน นำไปหมักกับปีกไก่

4. หมักทิ้งไว้ หรือนำไปแช่ในตู้เย็นสัก 30 นาที เพื่อให้ส่วนผสมซึมเข้าเนื้อไก่

 

5. นำปีกไก่ที่หมักไว้มาเสียบไม้ลูกชิ้น จากปลายปีกไปหาหัวปีก ย่างด้วยไฟปานกลาง

 

6. พลิกไก่บ่อยๆ เพื่อให้ความร้อนกระจายเต็มที่ สุกทั่วทั้งปีก (หอมฟุ้ง)

7. เมื่อสุขแล้ว ยกใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มได้เลย

 


0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น