ทำน้ำยาล้างจานทำเอง
ยุคประหยัด ทำอะไรได้เองเป็นอะไรที่ดีเลิศ ทำเองใช้เอง แจกจ่ายเพื่อนบ้าน ข้อสำคัญคือไม่ต้องกลัว
สารเคมีตกค้าง เพราะเราทำเองคัดสรรค์แต่สิ่งดีๆ ลดสารตกค้าง ทำน้ำยาล้างจานปลอดภัยทั้งภาชนะ และคนล้าง
ส่วนผสม
หัวเชื้อ มีแบบสำเร็จรูปทั้งแบบกระปุก และแบบเคมีภัณฑ์ มีอัตราส่วนที่ผลิตภัณฑ์
น้ำหมักเปลือกมะนาว หรือน้ำหมักเปลือกสับปรส หรือใช้มะนาวต้มกรองเอาแต่น้ำ กลิ่นจะหอมแตกต่างกัน
น้ำขี้เถ้า ใช้แทนน้ำเปล่า ลดกลิ่นคาวได้ดี (วิธีทำ นำขี้เถ้ามาผสมน้ำกวนไปมาสัก 3 รอบ ตั้งได้ตกตะกอนเป็นน้ำใสๆ)
หัวเชื้อ มีแบบสำเร็จรูปทั้งแบบกระปุก และแบบเคมีภัณฑ์ มีอัตราส่วนที่ผลิตภัณฑ์
วิธีผสม มาเริ่มกันเลย
ใช้น้ำในการกวน 6 กก.ต่อ ผลิตภัณฑ์ 1 กระปุก หรือ 1 ถุงที่เป็นเคมีภัณฑ์ น้ำขี้เถ้า 3 กก. น้ำหมัก 3 กก.
เมื่อตวงน้ำได้ตามต้องการ นำผลิตภัณฑ์หัวเชื้อ ใส่ลงไป กวนไห้เข้ากัน ประมาณ 30 นาที
ไห้เป็นเนื้อเดียวกัน
อัตราส่วนตามต้องการ ชอบแบบเข้มข้น น้ำ1/4 ของขวด ชอบแบบเจอจาง น่้ำ 2/4 ตามใจชอบ
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น