วันพุธที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564

 ทำน้ำยาล้างจานทำเอง

 

ยุคประหยัด ทำอะไรได้เองเป็นอะไรที่ดีเลิศ ทำเองใช้เอง แจกจ่ายเพื่อนบ้าน ข้อสำคัญคือไม่ต้องกลัว

สารเคมีตกค้าง เพราะเราทำเองคัดสรรค์แต่สิ่งดีๆ ลดสารตกค้าง ทำน้ำยาล้างจานปลอดภัยทั้งภาชนะ และคนล้าง

 

ส่วนผสม

หัวเชื้อ มีแบบสำเร็จรูปทั้งแบบกระปุก และแบบเคมีภัณฑ์  มีอัตราส่วนที่ผลิตภัณฑ์


ทำตามส่วนผสมข้างกระปุก หาซื้อได้ที่ข้าง ธกส. ทั่วประเทศ
 

น้ำหมักเปลือกมะนาว หรือน้ำหมักเปลือกสับปรส หรือใช้มะนาวต้มกรองเอาแต่น้ำ กลิ่นจะหอมแตกต่างกัน

น้ำขี้เถ้า ใช้แทนน้ำเปล่า ลดกลิ่นคาวได้ดี  (วิธีทำ นำขี้เถ้ามาผสมน้ำกวนไปมาสัก 3 รอบ ตั้งได้ตกตะกอนเป็นน้ำใสๆ)



หัวเชื้อ มีแบบสำเร็จรูปทั้งแบบกระปุก และแบบเคมีภัณฑ์  มีอัตราส่วนที่ผลิตภัณฑ์

 

วิธีผสม มาเริ่มกันเลย 

ใช้น้ำในการกวน 6 กก.ต่อ ผลิตภัณฑ์ 1 กระปุก หรือ 1 ถุงที่เป็นเคมีภัณฑ์ น้ำขี้เถ้า 3 กก. น้ำหมัก 3 กก.

เมื่อตวงน้ำได้ตามต้องการ นำผลิตภัณฑ์หัวเชื้อ ใส่ลงไป กวนไห้เข้ากัน ประมาณ 30 นาที 

ไห้เป็นเนื้อเดียวกัน

 
 กวนต่อไป จนเนื้อเนียน ไม่มีเนื้อของผลิตภัณฑ์ รอไห้ฟองยุบตัว
 
 
พักไว้ 1 คืน ดูว่าฟองยุบหมดรึยัง ถ้ายังไม่ยุบหมด รอจนฟองยุบหมด จากนั้นนำหัวเชื้อมาผสมน้ำ 


อัตราส่วนตามต้องการ ชอบแบบเข้มข้น น้ำ1/4 ของขวด ชอบแบบเจอจาง น่้ำ 2/4  ตามใจชอบ



0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น