ขนมปัดข้าวเหนียว
ปัด หรือขนมปัด เป็นขนมพื้นบ้าน พื้นถิ่นที่มีลักษณะเป็นห่อยาวๆ นิยมห่อด้วยใบลาน หรือก็ใบเตยถ้า
ไม่มีใบลาน ลักษณะเป็นห่อยาวๆ ด้านในมีข้าวเหนียวผัด คล้ายกับข้าวต้มมัด ซึ่งส่วนผสมมี ข้าวเหนียว น้ำกะทิ เกลือ น้ำตาล นำมาผัด ให้เข้ากัน พอสุก
นิยมนำมากินกับน้ำชา กาแฟตอนเช้าๆ หรือขายเป็นขนมในงานต่างๆ เช่นงานแต่ง งานบวช งานวัด งานบุญตามเทศการ
วิธีทำ
1. นำข้าวสารเหนียวขาวมาล้างให้สะอาดใส่ตะแกรงวางไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.นำกะทิใส่กระทะตั้งไฟเกือบจะเดือด เติมเกลือพอมีรสเค็มแล้วใส่ข้าวเหนียวลงผัดพอหมาดๆ
เติมน้ำตาลทรายนิดหน่อย พอให้เกือบสุก ยกลง
วิธีห่อปัด
1.ใช้ใบมะพร้าว ใบลาน หรือใบเตยหอมก็ได้ แต่ส่วนมากจะใช้ใบมะพร้าวและต้องเป็นใบอ่อน
2.โดยตัดตรงโคนใบให้เรียบร้อยแล้วม้วนตรงโคนใบกลับมาหาส่วนปลายใบ ยาวประมาณ 5 นิ้ว 2 ใบ
ซ้อนใบมะพร้าวให้สนิทเหมือนรูปเรือเอาข้าวเหนียวผัดใส่พอสมควร
4. นำไปต้มให้ข้าวเหนียวสุก ลักษณะของปัดเป็นรูปกลมยาว
นำมาเพิ่มเพ็กเกจ ไห้สวยงามด้วยใบตองมัด คาดด้วยเชือกกล้วย สวยๆ แบบไทยๆ
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น