วันพุธที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2563

ขนมปัดข้าวเหนียว


ปัด หรือขนมปัด เป็นขนมพื้นบ้าน พื้นถิ่นที่มีลักษณะเป็นห่อยาวๆ นิยมห่อด้วยใบลาน หรือก็ใบเตยถ้า
ไม่มีใบลาน ลักษณะเป็นห่อยาวๆ ด้านในมีข้าวเหนียวผัด คล้ายกับข้าวต้มมัด ซึ่งส่วนผสมมี ข้าวเหนียว น้ำกะทิ เกลือ น้ำตาล นำมาผัด ให้เข้ากัน พอสุก 

นิยมนำมากินกับน้ำชา กาแฟตอนเช้าๆ หรือขายเป็นขนมในงานต่างๆ เช่นงานแต่ง งานบวช งานวัด งานบุญตามเทศการ

 

วิธีทำ
1. นำข้าวสารเหนียวขาวมาล้างให้สะอาดใส่ตะแกรงวางไว้ให้สะเด็ดน้ำ 

2.นำกะทิใส่กระทะตั้งไฟเกือบจะเดือด เติมเกลือพอมีรสเค็มแล้วใส่ข้าวเหนียวลงผัดพอหมาดๆ 
เติมน้ำตาลทรายนิดหน่อย พอให้เกือบสุก ยกลง


วิธีห่อปัด


1.ใช้ใบมะพร้าว ใบลาน หรือใบเตยหอมก็ได้ แต่ส่วนมากจะใช้ใบมะพร้าวและต้องเป็นใบอ่อน 

 

2.โดยตัดตรงโคนใบให้เรียบร้อยแล้วม้วนตรงโคนใบกลับมาหาส่วนปลายใบ ยาวประมาณ 5 นิ้ว 2 ใบ 
ซ้อนใบมะพร้าวให้สนิทเหมือนรูปเรือเอาข้าวเหนียวผัดใส่พอสมควร 

  
3. พับใบมะพร้าวส่วนบนลงปิดข้าวเหนียวให้สนิทใช้เชือกมัดพันให้ตลอดตัวปัด



4. นำไปต้มให้ข้าวเหนียวสุก ลักษณะของปัดเป็นรูปกลมยาว


นำมาเพิ่มเพ็กเกจ ไห้สวยงามด้วยใบตองมัด คาดด้วยเชือกกล้วย สวยๆ แบบไทยๆ

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น