วันจันทร์ที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2563


 แกงไตปลาคั่วแห้ง  

 
ครัวคุณแม่ นำเสนอเมนูภาคใต้แท้ๆ แกงไตปลาคั่วแห้ง ลักษณะของแกงมีน้ำนิดหน่อย เพิ่ม ข่า ตะไคร้ ตำหยาบๆ และปลาย่างมากหน่อยคะ วิธีทำเหมือนกันแค่ผัดไห้แห้งหรือมีน้ำนิดๆ เพิ่มเติมนิดไตปลาแห้งไม่ต้องใส่ผักคะ ใส่แต่ปลาย่างกะสมุนไพร วิธีการง่ายๆ ไม่มากความมาสู่การทำกันเลย สมุนไพรเต็มๆ

 

สิ่งที่ต้องเตรียม 
1. ไตปลา 5 ถุง
2. เครื่องแกง เช่น พริกไทยดำ ข่า ตะไคร้ ขมิ้น พริกแห้ง พริกสด ใบมะกรูด ผิวมะกรูด กระเทียม ตำไห้ละเอียด
3. ปลาย่างแกะเนื้อ

วิธีทำ
1. ตั้งน้ำไห้เดือด ใส่ใบมะกรูดด ตะไคร้ทุบลงต้มไตปลาไห้เดือด กรองเอาแต่น้ำ 


2. ตั้งหม้ออีกครั้งเทน้ำไตปลาที่กรองไว้แล้วลงไป นำเครื่องแกงใส่ลงไป ใส่กะปินิดเดียว ตั้งไห้เดือด 
 

3. ปลาย่างให้สุก แกะเอาแต่เนื้อ นิยมใช้ปลาซาบะ หรือ ปลาโอทูน่า เนื้อเยอะ แน่นๆ

4.ใส่ปลาย่าง เติมมะขามเปียกอีกนิดตัดรส เติมน้ำตาลนิดหน่อย 

 


5. ผัดจนแห้งงวด สุดท้ายโรยใบมะกรูด เก็บใส่ภาชนะ ปิดมิดชิด 

 

6. ข้าวสวยร้อนๆสักจาน ตักใตปลาคั่วแห้งสักช้อน พร้อมผักจิ้ม ช่างเหมาะเจาะ
 
 แกงไตปลาแบบน้ำ
 


0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น