ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน
เครื่องปรุง
1. เนื้อหมูสับ 1/2 กิโลกรัม หรืออกไก่ต้มสุกฉีกชิ้น 1/2 กิโลกรัม2. แผ่นก๋วยเตี๋ยวแผ่นใหญ 1 กิโลกรัม
3. แครอทหั่น (สี่เหลี่ยมลูกเต๋า) 3+1/4 ถ้วยตวง
4. โหระพา 7 กิ่ง
5. กุ้งแห้ง 1/4 ถ้วยตวง
6. เต้าหู้หั่นชิ้น 1/2 ถ้วยตวง
7. ไชโป๊วหวานสับหยาบ 1/4 ถ้วยตวง
8. ผักชีไทย 5 ต้น
9. ถั่วงอก
10. ต้นหอมซอย
11. ถั่วลิสงคั่ว
12. ไข่เจียวหั่นเส้น
วิธีทำไส้
1. อกไก่ต้มสุกฉีกชิ้นเล็กๆ ใส่จานพักไว้ให้เย็น2.แครอทหั่น (สี่เหลี่ยมลูกเต๋า)
3. โหระพาเด็ดใบ
4. กุ้งแห้ง
5. เต้าหู้หั่นชิ้น
6. ไชโป๊วหวานสับหยาบ
7. ผักชีไทยหั่นชิ้น
8. ถั่วงอกเด็ดท้าย
9. ต้นหอมซอย
10. ถั่วลิสงคั่ว
11. ไข่เจียวหั่นเส้น
วิธีเตรียมแป้งก๋วยเตี๋ยวและผัก
1. แผ่นก๋วยเตี๋ยวแผ่นใหญ่ 1 กก. ขนาดกว้าง 12×16 นิ้ว2. ตั้งลังถึงให้น้ำเดือดพล่าน นำแผ่นก๋วยเตี๋ยว ทั้งแผ่นใส่ถาดนึ่งประมาณ 10 นาที ยกลงปล่อยให้เย็น
3. ผักกาดหอมตัดเส้นกลางใบออก แล้วตัดเป็นสี่เหลี่ยมขนาดพอประมาณ
4. โหระพา เด็ดเป็นใบๆ
5. ผักชีต้นใหญ่ เด็ดเป็นช่อสั้นๆ
วิธีการห่อ
1. วางแป้งลงบนแผ่นพลาสติก วางผักกาดหอมลงตรงกลาง ให้เหลือริมแป้งไว้ด้านละ 2 นิ้ววางเรียงไส้ตามลำดับ คือ ผักกาดหอม โหระพา ผักชี วางให้เสมอใบผักกาด
2. ตักไส้ที่ผัดไว้ใส่พอประมาณเกลี่ยให้ทั่ว พับแป้งด้านข้างทั้ง 2 ด้านมาทับบนไส้
5. ใช้มีดหั่นตามขวางพอคำ เพื่อสะดวกในการรับประทานคู่กับน้ำจิ้มสูตรต่างๆ
น้ำจิ้มก๋วยเตี๋ยวลุยสวนมีหลากหลายสูตร แล้วแต่ใครจะชอบแบบไหน
ส่วนผสม
1. พริกชี้ฟ้าแดง 40 กรัม2. กระเทียม 20 กรัม
3. น้ำส้มสายชู 180 กรัม
4. น้ำตาลทราย 135 กรัม
5. เกลือป่น 10 กรัม
6. แป้งมันสำปะหลัง 10 กรัม
7. แครอทขูดเป็นเส้นบาง 10 กรัม
วิธีทำ
1. นำพริกชี้ฟ้าแดงแกะเอาเมล็ดออก หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ โขลกกับกระเทียมให้ละเอียด2. ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือป่นและแป้งมันละลายกับน้ำเปล่าเข้าด้วยกันในหม้อ
3. ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ จนมีลักษณะเป็นยางมะตูม ยกลงทิ้งไว้ให้อุ่น ใส่ส่วนผสมที่โขลกและแครอทขูดเป็นเส้นบาง ๆ คนให้เข้ากัน
น้ำจิ้มก๋วยเตี๋ยวลุยสวน
ส่วนผสม
1. พริกขี้หนูสวนสีเขียวซอย 20 เม็ด2. พริกขี้หนูแบบยาวสีเขียวซอย 10 เม็ด
3. กระเทียมกลีบเล็กหั่นหยาบๆ 20 กลีบ
4. ใบโหระพาซอยหยาบๆ 1/2 ถ้วยตวง
5. น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง
6. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
7. น้ำเชื่อม (น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง ต้มจนน้ำละลาย พักให้เย็น)
วิธีทำน้ำจิ้มสูตร 1
1. ปั่นกระเทียม ใบโหระพา พริกขี้หนูทั้งหมดให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน เทใส่ในชาม เติมน้ำเชื่อม เกลือ คนให้เกลือละลาย ชิมรสเปรี้ยวเค็มหวาน2. น้ำจิ้มสามารถทำไว้ล่วงหน้าได้ โดยใส่ขวดแก้วแช่ในตู้เย็น รุ่งขึ้นน้ำจิ้มจะเข้มข้น ไม่มีกลิ่นใบโหระพา รวมทั้งใช้เป็นน้ำจิ้มอาหารทะเล นึ่ง ย่างได้ด้วย
ขอบคุณสูตรจาก www.naibann.com
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น