วันพฤหัสบดีที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561

ขนมทองม้วนสด

 
ส่วนผสม 
แป้งมัน 6 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย 2 กิโลกรัม
น้ำตาลปี๊บ 2 กิโลกรัม
กะทิ 15 กิโลกรัม
เกลือ 1.5 ช้อนโต๊ะ
ไข่ 15 ฟอง
งาดำคั่วตามต้องการ
สีธรรมชาติ ตามต้องการ



วิธีการทำ 
นำแป้งมันเทาใส่ภาชะน เช่น หม้อ กะละมัง นำน้้ำตาลปี๊บและน้ำตาลทราย ใส่ลงทีละน้อยๆ ค่อย นวดให้เข้ากับแป้งจนเป็นเนื้อเดียวกัน สังเกตุจากการจับแป้งแล้วรู้สึกละเอียดนุ่มมือ

จากนั้น ตอกไข่ใส่ลงไป ครั้งละ 2-3 ฟอง เทน้ำกะทิตามลงไป นวดไปเรื่อยๆจนแป้งคลายตัว ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน เติมเกลือป่นเล็กน้อย  อย่าไห้แป้งข้นเหมือนขนมชั้นหรือถ้วยฟู จะทำไห้แข็ง

 

ขั้นตอนตอนการย่างขนม

เตรียมก่อไฟไห้เตาร้อน การใช้เตาถ่านดีที่สุด  นำพิมพ์ทองม้วนมาตั้งไฟแล้วตักเนื้อแป้งลงไป 1 จวัก ผิงไฟขนาดปานกลาง ผิงให้สุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน โดยการพลิกกลับไปมา

แล้วแกะแผ่นทองม้วนออกในขณที่ยังร้อนอยู่ให้ป็นรูปวงกลม



นำมาวางในภาชะนะ ให้เย็นลง แล้วทำการเก็บไว้หรือเอาไปจำหน่ายตามสะดวก


0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น