ขนมทองม้วนสด
ส่วนผสม
แป้งมัน 6 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย 2 กิโลกรัม
น้ำตาลปี๊บ 2 กิโลกรัม
กะทิ 15 กิโลกรัม
เกลือ 1.5 ช้อนโต๊ะ
ไข่ 15 ฟอง
งาดำคั่วตามต้องการ
สีธรรมชาติ ตามต้องการ
น้ำตาลปี๊บ 2 กิโลกรัม
กะทิ 15 กิโลกรัม
เกลือ 1.5 ช้อนโต๊ะ
ไข่ 15 ฟอง
งาดำคั่วตามต้องการ
สีธรรมชาติ ตามต้องการ
วิธีการทำ
นำแป้งมันเทาใส่ภาชะน เช่น หม้อ กะละมัง นำน้้ำตาลปี๊บและน้ำตาลทราย ใส่ลงทีละน้อยๆ ค่อย นวดให้เข้ากับแป้งจนเป็นเนื้อเดียวกัน สังเกตุจากการจับแป้งแล้วรู้สึกละเอียดนุ่มมือ
จากนั้น ตอกไข่ใส่ลงไป ครั้งละ 2-3 ฟอง เทน้ำกะทิตามลงไป นวดไปเรื่อยๆจนแป้งคลายตัว ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน เติมเกลือป่นเล็กน้อย อย่าไห้แป้งข้นเหมือนขนมชั้นหรือถ้วยฟู จะทำไห้แข็ง
จากนั้น ตอกไข่ใส่ลงไป ครั้งละ 2-3 ฟอง เทน้ำกะทิตามลงไป นวดไปเรื่อยๆจนแป้งคลายตัว ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน เติมเกลือป่นเล็กน้อย อย่าไห้แป้งข้นเหมือนขนมชั้นหรือถ้วยฟู จะทำไห้แข็ง
ขั้นตอนตอนการย่างขนม
เตรียมก่อไฟไห้เตาร้อน การใช้เตาถ่านดีที่สุด นำพิมพ์ทองม้วนมาตั้งไฟแล้วตักเนื้อแป้งลงไป 1 จวัก ผิงไฟขนาดปานกลาง ผิงให้สุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน โดยการพลิกกลับไปมา
เตรียมก่อไฟไห้เตาร้อน การใช้เตาถ่านดีที่สุด นำพิมพ์ทองม้วนมาตั้งไฟแล้วตักเนื้อแป้งลงไป 1 จวัก ผิงไฟขนาดปานกลาง ผิงให้สุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน โดยการพลิกกลับไปมา
แล้วแกะแผ่นทองม้วนออกในขณที่ยังร้อนอยู่ให้ป็นรูปวงกลม
นำมาวางในภาชะนะ ให้เย็นลง แล้วทำการเก็บไว้หรือเอาไปจำหน่ายตามสะดวก
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น