ไก่ต้มน้ำปลาสูตรตามใจฉัน อร่อยมัน
ไก่สด 1 ตัว (หรือไก่ส่วนต่าง ๆ ตามชอบ)
รากผักชีทุบ 2 ต้น
กระเทียมทุบ 3 กลีบ
ข่าหั่นแว่น 3 แว่น
ตะไคร้ทุบ 2 ต้น
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ถ้วย
ซอสปรุงรส 1 ถ้วย
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำสำหรับต้ม ใส่ประมาณให้น้ำท่วมไก่
วิธีทำ
1. ล้างไก่ให้สะอาด เตรียมไว้
ประมาณ 30 นาที - 1 ชั่วโมง พลิกไก่กลับมาอีกด้านแล้วปิดฝาต้มต่อ จนสุกทั่ว
5. ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ ตัดเป็นชิ้นใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มสูตรโบราณ
สูตรน้ำจิ้ม
1. พริกขี้หนู ปริมาณตามชอบ
2. กระเทียม 5 กลีบ
3. เกลือป่น สำหรับปรุงรส
4. น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
5. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
โขลกพริกขี้หนู กระเทียม และเกลือป่นเล็กน้อย เติมน้ำส้มสายชู น้ำตาลปี๊บเติมมะนาวลงไป คนผสมให้ละลายเข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมไก่ต้มน้ำปลา
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น