สมุนไพรไทยใช้แก้อาการจุกเสียด
อาการจุกเสียดแน่นเฟ้อ แสบท้อง ร้อนในอก เมื่อมีกรดในท้องไหลกลับไปยังหลอดอาหาร อาการเหล่านี้จะเกิดมากเมื่อการรับประทานอาหารมื้อค่ำ ไม่ว่าจะนอนราบ หรือก้มตัว แต่เมื่อมีอาการดังกล่าวบ่อยครั้ง ควรปรึกษาแพทย์ หรือใช้สมุนไพรไทย ที่ช่วยบรรเทาอาการเหล่านี้
สมุนไพรที่ใช้แก้จุกเสียดมีดังนี้
1. ตะไคร้แก่ สดหรือแห้ง 1 -3 ต้น ทุบให้แตก ต้มดื่มครั้งละ 1 ถ้วยกาแฟ
ดื่มก่อนอาหารเช้า กลางวัน เย็น หรือเมื่อมีอาการ
2. กระเทียมสดๆ ครั้งละ 5 กลีบ เวลามีอาการ
3. ใบกระเพราสดหรือแห้ง 1 กำมือ ต้นเอาน้ำดื่มครั้งละ 1 ถ้วยกาแฟ
ดื่มก่อนอาหารเช้า กลางวัน เย็น
4. ขิงแก่ สดหรือแห้ง ขนาดเท่าหัวแม่มือ ทุบให้แตก ต้มน้ำดื่มครั้งละ 1-2 ถ้วย
ดื่มก่อนอาหารเช้า กลางวัน เย็น หรือเมื่อมีอาการ
5. ข่าแก่ สดหรือแห้ง ขนาดเท่าหัวแม่มือ ทุบให้แตก ต้มน้ำดื่มครั้งละ 1-2 ถ้วย
ดื่มก่อนอาหารเช้า กลางวัน เย็น หรือเมื่อมีอาการ
6. เหง้ากระทือสด ขนาดเท่า 2 หัวแม่มือ นำมาปิ้งไฟฝนกับน้ำปูนใสครึ่งแก้ว
ดื่มก่อนอาหารเช้า กลางวัน เย็น หรือเมื่อมีอาการ
7. กระชาย สดหรือแห้ง นำมาฝานเป็ฯแผ่นบางๆ 1 หยิบมือ นำมาต้มเอาน้ำดื่มครั้งละ 1 ถ้วยกาแฟ
ดื่มก่อนอาหารเช้า กลางวัน เย็น หรือเมื่อมีอาการ
1. ตะไคร้แก่ สดหรือแห้ง 1 -3 ต้น ทุบให้แตก ต้มดื่มครั้งละ 1 ถ้วยกาแฟ
ดื่มก่อนอาหารเช้า กลางวัน เย็น หรือเมื่อมีอาการ
2. กระเทียมสดๆ ครั้งละ 5 กลีบ เวลามีอาการ
3. ใบกระเพราสดหรือแห้ง 1 กำมือ ต้นเอาน้ำดื่มครั้งละ 1 ถ้วยกาแฟ
ดื่มก่อนอาหารเช้า กลางวัน เย็น
4. ขิงแก่ สดหรือแห้ง ขนาดเท่าหัวแม่มือ ทุบให้แตก ต้มน้ำดื่มครั้งละ 1-2 ถ้วย
ดื่มก่อนอาหารเช้า กลางวัน เย็น หรือเมื่อมีอาการ
5. ข่าแก่ สดหรือแห้ง ขนาดเท่าหัวแม่มือ ทุบให้แตก ต้มน้ำดื่มครั้งละ 1-2 ถ้วย
ดื่มก่อนอาหารเช้า กลางวัน เย็น หรือเมื่อมีอาการ
6. เหง้ากระทือสด ขนาดเท่า 2 หัวแม่มือ นำมาปิ้งไฟฝนกับน้ำปูนใสครึ่งแก้ว
ดื่มก่อนอาหารเช้า กลางวัน เย็น หรือเมื่อมีอาการ
7. กระชาย สดหรือแห้ง นำมาฝานเป็ฯแผ่นบางๆ 1 หยิบมือ นำมาต้มเอาน้ำดื่มครั้งละ 1 ถ้วยกาแฟ
ดื่มก่อนอาหารเช้า กลางวัน เย็น หรือเมื่อมีอาการ
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น