กระชาย บำรุงตับ ไต บำรุงหัวใจ แก้จุกเสียด
กระชายมีน้ำมันหอมระเหยซึ่งมีอุดมไปด้วยวิตามินมากมาย ทั้งวิตามินเอ
วิตามินบี 12 รวมทั้งแคลเซียม และธาตุเหล็ก นอกจากนี้ก็ยังพบสารเคอร์คูมิน
ที่มีฤทธิ์ในการต้านการอักเสบ
มีสารต้านอนุมูลอิสระอีกมากมาย ที่ช่วยป้องกันไม่ให้สารอนุมูลอิสระมาทำลายเซลล์ในร่างกาย
อันเป็นสาเหตุของริ้วรอยแห่งวัย และโรคมะเร็งบางชนิด
หมอพื้นบ้านของไทย นำเหง้ากระชายไปใช้ในการรักษาแผลในปาก แก้กลาก
และเกลื้อน และไม่เพียงในเหง้าเท่านั้นที่มีประโยชน์
รากกระชายนั้นยังมีกรดคาวีซินิค (Chavicinic Acid)
ซึ่งมีฤทธิ์ในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคได้มากมายหลายชนิด
การนำสมุนไพรกระชายมาใช้เมื่อมีอาการจุกเสียดที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง
วิธีทำ
ใช้เหง้าหรือรากระชายสด แห้ง นำมาฝานเป็นแผ่นบางๆ 1 หยิบมือ ต้มเอาน้ำดื่มครั้งละ 1 ถ้วยกาแฟ
กินก่อนอาหารเช้า กลางวัน เย็น หรือเมื่อมีอาการ
1.ช่วยบำรุงตับ ไต แข็งแรง
2.ช่วยฟื้นฟูต่อมไทรอยด์ ต่อมใต้สมอง
3.ช่วยบำรุงเส้นเอ็นให้แข็งแรง กระดูกไม่เปราะบาง
4.ช่วยให้เส้นผมไม่หงอกก่อนวัยเล็บมือ เล็บเท้า แข็งแรง
5.ช่วยปรับสมดุลความดันโลหิตให้พอดี ไม่ให้สูงมากหรือต่ำมากเกินไป
6.ช่วยบำรุงหัวใจ ระบบกล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรง เต้นสม่ำเสมอ ช่วยให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงหัวใจได้ดีขึ้น
7.ช่วยปรับฮอร์โมนเพศหญิง คือ เอสโตรเจน และฮอร์โมนเพศชาย คือ เทสโทสเตอโรน ซึ่งอยู่ในร่างกายทุกคน ไม่ว่าผู้หญิงหรือชาย
ข้อควรระวัง กระชายก็ยังมีผลข้างเคียง โดยเฉพาะกระชายดำ
การบริโภคกระชายดำต่อเนื่องเป็นเวลานานอาจจะทำให้เกิดอาการเหงือกร่น
และอาจเกิดอาการใจสั่นได้
***ทั้งนี้ยังไม่ควรใช้ในกลุ่มผู้ป่วยโรคตับ
และเด็ก
***ก่อนจะใช้ยาสมุนไพรใด ๆ
ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชก่อนจะดีที่สุด
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น