วันอังคารที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2566

 ขี้พร้าไฟ 

ฟักข้าว ภาคใต้เรียก "ขี้พร้าไฟ" ลักษณะลูกกลมๆ มีตุ่มหนาม เนื้อผลสีขาว เยื่อหุ้มเมล็ดสีแดงสด       เป็นพืชเลื้อยโบราณนับวันจะสูนหาย เด็กๆรุ่นใหม่คงไม่รู้จักหากไม่นำมาใช้ประโยชน์ด้านเครื่องสำอางค์  ที่ช่วยลดริ้วรอย ชะลอความเหี่ยวย่นบนใบหน้า หรืออาจจะได้ยินชื่อบ้างคนโบราณมักนำลูกอ่อนมาทำอาหาร เช่นแกงส้ม หรือแกงเลียง (ภาษาใต้) ลวกจิ้มได้

 

เมื่อ 2-3 ปีก่อนเริ่มมีกระแสทางด้านสุขภาพ บางท่านใช้เนื้อผลตากแห้ง ชงดื่ม หรือปั่นเยื่อหุ้มเมล็ด เป็นน้ำสมุนไพร โดยการนำเยื่อหุ้มเมล็ดมาทำน้ำปั่น

ฟักข้าวเป็นพืชสมุนไพรที่ผสมอยู่ในตำรับยาโบราณ เพราะฟักข้าวมีโปรตีนหลายชนิดและมีคุณสมบัติทางเภสัชวิทยา เช่น มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ มีฤทธิ์ยับยั้งเซลล์มะเร็ง ลดน้ำตาลในเลือดของคนเป็นโรคเบาหวาน

     ใบ ใช้ปรุงเป็นยาเขียว ใช้ถอนพิษ ดับพิษทุกชนิด ตำพอกแก้ปวดหลัง

     เมล็ด ใช้บำรุงปอด แก้ท่อน้ำดีอุดตัน และแก้วัณโรค

     ราก ใช้ต้มน้ำดื่มหรือตากแห้ง บดเป็นผงแล้วปั้นรับประทาน จะช่วยขับเสมหะ ดับพิษไข้

     รากแช่น้ำแก้ผมร่วงและรักษาเหา

 

  

 

     เยื่อหุ้มเมล็ดฟักข้าวสีแดงๆ นำมาคั้นแยกน้ำผสมกับส่วนผสมอื่นๆเป็นเครื่องประทินผิว สารเบตาแคโรทีนสูงมาก ชะลอความเหี่ยวย่นบนใบหน้า มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง เช่นลิปติก น้ำมันนวดหน้า สบู่ แชมพู

 

https://pharmacy.mahidol.ac.th ชื่อฟักข้าว

ฟักข้าวมีชื่อเรียกตามท้องถิ่น เช่น ฝักข้าว (ภาคเหนือ) มะข้าว (แพร่) ขี้พร้าไฟ (ภาคใต้) ขี้กาเครือ (ปัตตานี)

ฟักข้าว มีชื่อภาษาอังกฤษว่า (Momorodica cochinchinensis)

 ภาพเฟสบุคส์ ฮัซซูน่า

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น