กว่าจะเป็นน้ำตาลปี๊บ
น้ำตาลปี๊บ คือ น้ำตาลมะพร้าวเคี่ยวแล้ว ใส่ลงปี๊บ
น้ำตาลปึก คือน้ำตาลที่เคี่ยวแล้วทำมาจาก ต้นโตนด
2. การนวดงวงตาล ใช้น้ำตาลใสที่ไหลออกจากงวงหลังปาดมาลูบให้ทั่วงวง เพื่อให้น้ำตาลช่วยรัดงวงให้นิ่ม หรืออาจใช้มือนวดเบา ๆ ให้ทั่วจากโคนไปปลายงวง จะทำให้ได้น้ำตาลที่ใสสะอาด
4.การปาดงวงตาล ตอนบ่าย – เย็น โดยการปาดบาง ๆ แล้วแขวนกระบอก
เพื่อรองรับน้ำตาลใส
5.การเก็บน้ำตาลใส จะเก็บในช่วงเก้าโมงเช้า จะทำให้ได้น้ำตาลคุณภาพดี เพราะถ้าเก็บช้าน้ำตาล อาจเสียได้
7.ยกลงแล้วใช้ที่กวนน้ำตาล หรือเรียกเหล็กกระทุ้งน้ำตาล จะได้น้ำตาลสีเหลืองนวลสวย
กดลงไปในกระทะที่น้ำตาลยังอุ่นๆอยู่ จนน้ำตาลรู้สึกหนืดๆมือ ยกเหล็กกระทุ้งน้ำตาขึ้น
8 .หยอดน้ำตาล ใส่ปี๊บขณะที่น้ำตาลยังร้อน ๆ
เมื่อน้ำตาลเย็นจะได้รูปตามที่หยอด
9. เมื่อน้ำตาลเย็นและแห้ง เก็บบรรจุลงถุงพลาสติก หรือชั่งกิโลพร้อมจำหน่าย
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น