วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561

กว่าจะเป็นน้ำตาลปี๊บ
 
ความหวานจากต้นมะพร้าว ที่เรียกว่าน้ำตาล นำมาผ่านกระบวนการ ต่างๆ ทั้งเจาะ กรอง เคี่ยว จนได้ที่แล้วนำมาเทใส่ปี๊บ แถวบ้านจึงเรียกว่า น้ำตาลปี๊บ เป็นการทำตามแถบชนบทแท้ๆที่มีต้นมะพร้าวเยอะๆ และเป็นการทำสืบทอดกันมาแต่ละรุ่นๆ ในอดีตจนถึงปัจจุบัน

น้ำตาลปี๊บ คือ น้ำตาลมะพร้าวเคี่ยวแล้ว ใส่ลงปี๊บ
น้ำตาลปึก คือน้ำตาลที่เคี่ยวแล้วทำมาจาก ต้นโตนด

1.ทำความสะอาดงวงตาล(จั่นมะพร้าว)และการนวดงวงตาลโดยการแกะมดแมลงที่เกาะงวงตาลออกและรูดดอกออกไป จะทำให้งวงตาลสะอาด ปราศจากแมลงที่จะทำให้น้ำตาลขุ่นเหนียวได้การ  

 2. การนวดงวงตาล ใช้น้ำตาลใสที่ไหลออกจากงวงหลังปาดมาลูบให้ทั่วงวง เพื่อให้น้ำตาลช่วยรัดงวงให้นิ่ม หรืออาจใช้มือนวดเบา ๆ ให้ทั่วจากโคนไปปลายงวง จะทำให้ได้น้ำตาลที่ใสสะอาด
3. การล้างทำความสะอาดกระบอกรองน้ำตาลใส เพื่อให้กระบอกสะอาดไม่มีสิ่งเจือปน
4.การปาดงวงตาล ตอนบ่าย – เย็น โดยการปาดบาง ๆ แล้วแขวนกระบอก เพื่อรองรับน้ำตาลใส


5.การเก็บน้ำตาลใส จะเก็บในช่วงเก้าโมงเช้า จะทำให้ได้น้ำตาลคุณภาพดี เพราะถ้าเก็บช้าน้ำตาล     อาจเสียได้

 

6.การเคี่ยว นำน้ำตาลใส กรองด้วยผ้าขาวบาง เวลาเคี่ยวต้องช้อนฟองออก เมื่อน้ำตาลเดือดฟองยุบจนไม่เหลือฟอง ยกลงแล้วใช้เหล็กกระทุ้งน้ำตาล จะได้น้ำตาลสีเหลืองนวลสวย
 
  7.ยกลงแล้วใช้ที่กวนน้ำตาล หรือเรียกเหล็กกระทุ้งน้ำตาล จะได้น้ำตาลสีเหลืองนวลสวย
 กดลงไปในกระทะที่น้ำตาลยังอุ่นๆอยู่ จนน้ำตาลรู้สึกหนืดๆมือ ยกเหล็กกระทุ้งน้ำตาขึ้น

 
 8 .หยอดน้ำตาล ใส่ปี๊บขณะที่น้ำตาลยังร้อน ๆ เมื่อน้ำตาลเย็นจะได้รูปตามที่หยอด


  9. เมื่อน้ำตาลเย็นและแห้ง เก็บบรรจุลงถุงพลาสติก หรือชั่งกิโลพร้อมจำหน่าย








0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น