ข้าวเหนียวตัด
ไปเที่ยวเล่น ตลาดนัดวันพฤหัสบดี ที่ท่าศาลามา เมื่อวันหยุดหลายๆวัน เดินชิลล์ที่แถวๆแม่ค้าขายขนมแล้วเจอ เอะ! ข้าวเหนียวตัด ของชอบแต่หาที่กินอร่อยยากแล้ว สมัยนี้เพราะมะพร้าวแพง แม่ค้าบอก
แต่ทำไมจึงชื่อ ข้าวเหนียวตัดนะ ถ้าเดาๆเอาก็คงจะนึ่งเต็มถาดแล้วก็ตัดเป็นชิ้นๆ เป็นแน่แท้
เมื่อก่อนจะมีแต่ข้าวเหนียวขาว เดี๋ยวนี้ผสมข้าวเหนียวดำลงไปให้สีน่ากินยิ่งขึ้น
พร้อมกับโรยหน้าด้วยขนุนสุก ถั่วดำ ุถั่วแดง ก็แล้วแต่ชอบค่ะ
เป็นขนมโบราณที่หากินได้อร่อยได้ยาก ถ้าไม่มีขนุนก็ไม่ต้องโรยหน้าแค่มี ถั่วเท่านั้นค่ะ
ข้าวเหนียวตัดหรือบางคนจะเรียกว่าข้าวเหนียวหน้านวลสมัยก่อนจะมีอย่างเดียว คือนำไปนึ่งในถาดแล้วตัดเป็นชิ้นๆ แต่งหน้าด้วยถั่วดำ ถั่วแดง และขนุนสุก ในปัจจุบันนี้มีการนึ่งในหลายรูปแบบต่างกันไป
มาดูวิธีทำกันค่ะ
ข้าวเหนียวตัด
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 250 กรัม
น้ำตาลทราย 120 กรัม
แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วดำ/ถั่วแดง ½ ถ้วยตวง
ขนุนสุกหั่นชิ้น 1/2 ถ้วยตวง
เกลือ 2½ ช้อนชา
มะพร้าวขูดขาว 400กรัม คั้นหัวกระทิ 2 ถ้วยตวง
หางกะทิ 2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. แช่ข้าวเหนือค้างคืน1 คืน สงข้าวเหนียวให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมหางกะทิกับน้ำตาลทราย 60 กรัม เกลือ 1 ช้อนชา คนให้น้ำตาลละลาย
3. ใส่ข้าวเหนียวลงในถาด ใส่กะทิข้อ 2 ลงในถาด นำไปนึ่งในน้ำเดือดพล่านประมาณ 20-30 นาที
4. ผสมหัวกระทิกับน้ำตาลที่เหลือ ใส่เกลือ 1½ ช้อนชาและแป้งข้าวจ้าว คนส่วนผสมให้ละลาย
เทลงในถาดข้าวเหนียว นึ่งต่อไปอีก 15 นาที พอสุกยกลงทิ้งไว้ให้เย็น ตกแต่งหน้าด้วยขนุนหรือถั่งดำ
น้ำตาลทราย 120 กรัม
แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วดำ/ถั่วแดง ½ ถ้วยตวง
ขนุนสุกหั่นชิ้น 1/2 ถ้วยตวง
เกลือ 2½ ช้อนชา
มะพร้าวขูดขาว 400กรัม คั้นหัวกระทิ 2 ถ้วยตวง
หางกะทิ 2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. แช่ข้าวเหนือค้างคืน1 คืน สงข้าวเหนียวให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมหางกะทิกับน้ำตาลทราย 60 กรัม เกลือ 1 ช้อนชา คนให้น้ำตาลละลาย
3. ใส่ข้าวเหนียวลงในถาด ใส่กะทิข้อ 2 ลงในถาด นำไปนึ่งในน้ำเดือดพล่านประมาณ 20-30 นาที
4. ผสมหัวกระทิกับน้ำตาลที่เหลือ ใส่เกลือ 1½ ช้อนชาและแป้งข้าวจ้าว คนส่วนผสมให้ละลาย
เทลงในถาดข้าวเหนียว นึ่งต่อไปอีก 15 นาที พอสุกยกลงทิ้งไว้ให้เย็น ตกแต่งหน้าด้วยขนุนหรือถั่งดำ
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น