วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

ข้าวเหนียวตัด
ไปเที่ยวเล่น ตลาดนัดวันพฤหัสบดี ที่ท่าศาลามา เมื่อวันหยุดหลายๆวัน เดินชิลล์ที่แถวๆแม่ค้าขายขนมแล้วเจอ เอะ! ข้าวเหนียวตัด ของชอบแต่หาที่กินอร่อยยากแล้ว สมัยนี้เพราะมะพร้าวแพง แม่ค้าบอก
แต่ทำไมจึงชื่อ ข้าวเหนียวตัดนะ ถ้าเดาๆเอาก็คงจะนึ่งเต็มถาดแล้วก็ตัดเป็นชิ้นๆ เป็นแน่แท้

เมื่อก่อนจะมีแต่ข้าวเหนียวขาว เดี๋ยวนี้ผสมข้าวเหนียวดำลงไปให้สีน่ากินยิ่งขึ้น 
พร้อมกับโรยหน้าด้วยขนุนสุก ถั่วดำ ุถั่วแดง ก็แล้วแต่ชอบค่ะ 
เป็นขนมโบราณที่หากินได้อร่อยได้ยาก ถ้าไม่มีขนุนก็ไม่ต้องโรยหน้าแค่มี ถั่วเท่านั้นค่ะ
ข้าวเหนียวตัดหรือบางคนจะเรียกว่าข้าวเหนียวหน้านวลสมัยก่อนจะมีอย่างเดียว คือนำไปนึ่งในถาดแล้วตัดเป็นชิ้นๆ แต่งหน้าด้วยถั่วดำ ถั่วแดง และขนุนสุก ในปัจจุบันนี้มีการนึ่งในหลายรูปแบบต่างกันไป

มาดูวิธีทำกันค่ะ

ข้าวเหนียวตัด
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู  250 กรัม
น้ำตาลทราย       120 กรัม
แป้งข้าวเจ้า        2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วดำ/ถั่วแดง      ½ ถ้วยตวง
ขนุนสุกหั่นชิ้น     1/2 ถ้วยตวง
เกลือ                2½ ช้อนชา
มะพร้าวขูดขาว   400กรัม คั้นหัวกระทิ 2 ถ้วยตวง
หางกะทิ           2 ถ้วยตวง
 

วิธีทำ
1. แช่ข้าวเหนือค้างคืน1 คืน สงข้าวเหนียวให้สะเด็ดน้ำ

2. ผสมหางกะทิกับน้ำตาลทราย 60 กรัม เกลือ 1 ช้อนชา คนให้น้ำตาลละลาย

3. ใส่ข้าวเหนียวลงในถาด ใส่กะทิข้อ 2 ลงในถาด นำไปนึ่งในน้ำเดือดพล่านประมาณ 20-30 นาที

4. ผสมหัวกระทิกับน้ำตาลที่เหลือ ใส่เกลือ 1½ ช้อนชาและแป้งข้าวจ้าว คนส่วนผสมให้ละลาย
เทลงในถาดข้าวเหนียว นึ่งต่อไปอีก 15 นาที พอสุกยกลงทิ้งไว้ให้เย็น ตกแต่งหน้าด้วยขนุนหรือถั่งดำ



0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น